BlogEddie BlogNEWS

คุยกันก่อนดู ‘Space Sweepers’ เมื่อหนังเกาหลีออกไปผจญภัยในอวกาศ

หลังจากเริ่มปล่อยทีเซอร์ต่างๆ ออกมาให้ได้ชมกันตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ภาพยนตร์เรื่อง Space Sweepers ก็กลายเป็นหนึ่งในภาพยนตร์เกาหลีที่ถูกปักหมุดรอชมในปีนี้ พร้อมกับความคาดหวังกับการออกไปโลดแล่นในอวกาศของภาพยนตร์เกาหลีเป็นเรื่องแรกด้วยโปรดัคชันระดับภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ที่จัดเต็มด้วยคอมพิวเตอร์กราฟฟิกและเทคนิกการถ่ายทำที่สามารถเทียบได้กับผลงานจากฮอลลีวูด

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา Space Sweepers ได้จัดงานแถลงข่าวอย่างเป็นทางการก่อนที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเผยแพร่ให้ได้ชมกันในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ในระบบของ Netflix ซึ่งเราได้ร่วมพูดคุยกับผู้กำกับ โจซองฮี ที่โปรเจคต์นี้มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว ถึงเรื่องราวเบื้องหลังการทำงาน และมุมมองรอบด้านของภาพยนตร์เรื่องนี้

“เมื่อราว 10 ปีก่อน ผมได้คุยกับเพื่อนเกี่ยวกับเรื่องของขยะอวกาศที่จะเกิดขึ้นจากการท่องอวกาศของมนุษย์โลก ซึ่งมันเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว มีความอันตราย และยากที่จะกำจัด ซึ่งเรื่องนี้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของโปรเจกต์นี้ ด้วยคอนเซปต์ของคนทำงานในอวกาศที่มีหน้าที่เก็บกวาดขยะอวกาศเหล่านี้”

Image

Space Sweepers เล่าถึงกลุ่มคนที่ทำหน้าที่คอยเก็บขยะในอวกาศ และเอาขยะเหล่านี้มาแลกเป็นเงิน โดยเรื่องราวนี้ถูกนำเสนอผ่านภารกิจของลูกเรือในยานอวกาศ ‘วิคตอรี่’ ที่นำทีมโดย กัปตันจาง อดีตโจรสลัดอวกาศ (แสดง: คิมแทรี), แทโฮ นักบินอัจฉริยะ (แสดง: ซงจุงกิ), ไทเกอร์ พัค วิศวกรประจำยาน (แสดง: ชินซอนกยู) และ บับส์ หุ่นยนต์ทหารที่ถูกวางระบบใหม่ให้ทำงานบนยาน (แสดง: ยูแฮจิน)

การทำงานโปรดัคชันในเรื่องนี้ใช้เงินทุนกว่า 640 ล้านบาท เพื่อถ่ายทอดความมหัศจรรย์ของฉากอวกาศในจินตนาการของผู้กำกับ โจซองฮี ออกมา ซึ่งการทำงานในเรื่องนี้ได้ผ่านการค้นคว้าและพัฒนาบทมาเป็นเวลานานก่อนที่จะเริ่มต้นโปรดัคชันของภาพยนตร์

“หนังของเราอาจจะไม่ได้เน้นความสมจริงอะไรมากนัก แต่เพื่อให้เรื่องราวถูกถ่ายทอดออกมาอย่างสมเหตุสมผล ทำให้เรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นมาโดยยืนบนหลักของพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ครับ ระหว่างการค้นคว้าข้อมูลเราได้ศึกษาวิธีการใช้ชีวิตของนักบินอวกาศที่ไปอยู่บนสถานีอวกาศจริงๆ ได้ศึกษาบันทึกของพวกเขา ที่ต้องไปอยู่ไกลบ้านและอาศัยอยู่ในพื้นที่แคบๆ ร่วมกัน ไปจนถึงเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ บนอวกาศ เราก็ได้ศึกษาว่าในอนาคตจะมีการสร้างอะไรขึ้นบ้าง หลังจากที่ค้นคว้าทั้งด้านวิทยาศาสตร์และสภาพความรู้สึกแล้ว ผมก็นำข้อมูลส่วนนั้นมาเป็นพื้นฐานในการเขียนบทครับ”

นอกจากแนวความคิดต่างๆ ที่ถูกถ่ายทอดออกมาในตัวละครที่เป็นคนแล้ว ยังมีตัวละครที่เป็นจักรกล ที่มีความนึกคิดเข้ามาเกี่ยวข้อง ในเรื่องด้วย ซึ่งเขาได้เล่าถึง ‘บับส์’ อดีตหุ่นยนต์ที่ถูกปลดประจำการจากภารกิจทางทหาร และถูกนำมาดัดแปลงให้กลายเป็นหุ่นยนต์เก็บขยะอวกาศว่า

“ถ้าได้ดูหนังแล้วก็จะได้เห็นว่า ‘บับส์’ เป็นตัวละครที่ในอดีตเคยถูกใช้เป็นเครื่องมืออาวุธสังหารในสงคราม หลังจากถูกทิ้ง กัปตันจางก็เป็นคนไปเก็บมาซ่อมใช้ เขาเป็นหุ่นยนต์แบบนั้นครับ”

เมื่อถามถึงความเฉพาะตัวของซีรีส์เรื่องนี้ ที่ผู้ชมจะได้เห็นความแตกต่างเมื่อเทียบกับภาพยนตร์จากต่างประเทศเรื่องอื่นๆ อย่างไร ผู้กำกับ โจซองฮี ก็ได้ตอบเรื่องนี้ว่า

“จุดที่ผู้ชมสามารถคาดหวังได้เลยก็คือ ในผลงานชิ้นนี้จะแตกต่างจากหนังฮอลลีวูดที่ตัวเอกเป็นเหมือนฮีโร่ที่มีความสามารถเหนือมนุษย์แน่นอนครับ เพราะในหนังเรื่องนี้ตัวละครเป็นคนเกาหลีธรรมดาๆ ที่ไม่ต่างอะไรกับพวกเราเลย ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นจุดต่างจากภาพยนต์ไซไฟของฮอลลีวูดเรื่องอื่น และเป็นจุดที่ผมมั่นใจมากที่สุดครับ”

ด้วยความนิยมของวงการบันเทิงเกาหลี และความสำเร็จของภาพยนตร์เกาหลีบนเวทีระดับโลก ทำให้ Space Sweepers ถูกจำตามองอย่างมากเช่นกันว่าจะเป็นผลงานภาพยนตร์ที่เปิดให้โลกใบนี้ได้เห็นมุมใหม่ๆ ของภาพยนตร์เกาหลี ซึ่งผู้กำกับ โจซองฮี ได้พูดถึงมุมมองในเรื่องนี้ว่า

“ส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่า มันเลยยุคที่วัฒนธรรมจะแพร่กระจายไปแค่ทางใดทางหนึ่งแล้ว ผมคิดว่าเราอยู่ในช่วงที่วัฒนธรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหนัง ดนตรี ละคร ภาษา สัญชาติกำลังถูกผสมผสานเข้าด้วยกัน ผมหวังว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มความหลากหลายให้กับคอนเทนต์ของเอเชีย ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้สามารถแสดงสิ่งเหล่านี้ออกมาได้อย่างดีพอครับ”

Space Sweepers ได้ปักหมุดเป็นภาพยนตร์แนวอวกาศ-ไซไฟเรื่องแรกของเกาหลีแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าต่อจากนี้จะมีภาพยนตร์เกาหลีในแนวนี้ถูกนำเสนอออกมาอีก เมื่อถามถึงเรื่องคำแนะนำถึงผู้กำกับคนิื่นๆที่กำลังเตรียมทำงานในแนวนี้อยู่ ผู้กำกับ โจซองฮี ก็ได้ตอบว่า

“ผมขอเป็นกำลังใจให้มากกว่าให้คำแนะนำครับ ตอนที่วางแผนทำเรื่องนี้ก็มีหนังเรื่องอื่นที่มีแบคกราวด์ของเรื่องเป็นอวกาศวางแผนอยู่เหมือนกัน และก็มีเรื่องที่กำลังถ่ายทำอยู่ในตอนนี้ด้วย ผมเชื่อแบบไม่มีข้อสงสัยเลยครับว่าหนังเหล่านี้จะต้องออกมายอดเยี่ยม และผมเองก็อยากที่จะได้ดูเร็ว ๆ เหมือนกัน ผมคิดว่าตอนนี้ไม่ใช่แค่เกาหลีนะครับ แต่ทั้งเอเชียกำลังอยู่ในช่วงขยายแนว​เรื่องของทั้งภาพยนตร์และละครออกไป ผมรอดูความหลากหลายของผลงานจากประเทศอื่นๆ ในเอเชียด้วยเช่นกันครับ”

ผู้กำกับ โจซองฮี ได้ทิ้งท้ายการพูดคุยกันในครั้งนี้ถึงความรู้สึกที่ต้องเปลี่ยนแผนจากการฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ในโรง มาเป็นการเผยแพร่แบบออนไลน์บนแพลตฟอร์มของ Netflix ว่า

“ผมไม่รู้สึกเสียใจที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะไม่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์ ผมตื่นเต้นที่จะได้เห็นผลงานที่เสร็จสมบูรณ์ และผมดีใจมากที่จะได้พบกับผู้ชมจาก 190 ประเทศทั่วโลก ผมอยากให้ทุกคนได้ชมภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของเกาหลีเรื่องนี้ครับ”

ติดตามชม Space Sweepers กันได้ในระบบของ Netflix วันที่ 5 กุมภาพันธ์ พร้อมกันทั่วโลก

Image

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก Netflix

ฮอตซีรีส์

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button