fbpx
BlogNews

HIGHLIGHT เล่าความต่างของ K-POP อดีต-ปัจจุบัน และมุมมองต่อศิลปินรุ่นน้อง

4 หนุ่ม HIGHLIGHT กลับมาพร้อมกับอัลบัมเต็มชุดแรกในชื่อ DAYDREAM พร้อมกับเพลงไตเติลในชื่อเดียวกัน ที่ยังความเป็นตัวเอง และเสน่ห์เฉพาะตัวที่แฟนๆ คุ้นเคยกันมาโดยตลอด

และในการทำกิจกรรมโปรโมตครั้งนี้ พวกเขาก็ได้ตั้งใจที่จะส่งข้อความถึงแฟนๆ ชาวไทยผ่านการให้สัมภาษณ์แบบเป็นกันเองในคอลัมน์ talk. ของ HALLYU K STAR ในสัปดาห์นี้

HIGHLIGHT
‘DAYDREAM’

OH MY GIRL เกิร์ลกรุปที่จัดเต็มความฮา! ตามไปดูได้ที่ Viu ลิงค์นี้ ▶ คลิก

(1)

ความรู้สึกของการปล่อยอัลบัมเต็มชุดแรก

HIGHLIGHT “การได้ปล่อยอัลบัมเต็มของพวกเราออกมามันเป็นเรื่องที่รู้สึกกังวลอยู่เหมือนกันครับ ถึงแม้มันอาจจะเหมือนกับทุกครั้งที่เราปล่อยผลงานใหม่ออกมา แต่พอครั้งนี้มันขึ้นชื่อว่าเป็นอัลบัมเต็มชุดแรกของพวกเราในชื่อ HIGHLIGHT มันก็เลยรู้สึกกังวลอยู่บ้างครับ นอกจากความกังวลแล้ว ก็คือความรู้สึกตื่นเต้นที่มากกว่าทุกครั้งครับ”

เล่าถึง DAYDREAM

ดูจุน “เพลงไตเติลของพวกเราในครั้งนี้มีชื่อว่า DAYDREAM เป็นเพลงสไตล์ป๊อปแดนซ์ที่มีจังหวะ ท่วงทำนอง และเนื้อเพลงที่เต็มไปด้วยอารมณ์ครับ ตัวเนื้อเพลงเองอาจจะฟังดูเศร้านะครับ แต่ด้วยจังหวะเพลงแบบมีเดียมก็ทำให้เพลงนี้สนุกขึ้น มีความสดใสขึ้น เป็นความรู้สึกที่คอนทราสต์แต่ก็เข้ากันได้อย่างดีเลยครับ”

โยซอบ “คอนเซปต์ของอัลบัมชุดนี้ เรามาในธีมของความฝันครับ แล้วเพลงในอัลบัมชุดนี้ก็จะแบ่งออกเป็น 3 คอนเซปต์คือ ‘ก่อนฝัน’, ‘ระหว่างฝัน’, และ ‘ตื่นจากฝัน’ ครับ  พวกเราพยายามถ่ายทอดภาพและความรู้สึกของช่วงเวลาต่างๆ ในการฝัน ความน่าอัศจรรย์ของฝัน ไปจนถึงความรู้สึกสดชื่น อบอุ่นไปกับฝันที่เกิดขึ้น ซึ่งอัลบัมชุดนี้เราเริ่มทำงานกันตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีที่แล้วครับ เราได้เริ่มพูดคุยถึงแผนการทำงานในอัลบัมชุดนี้กัน แล้วก็เตรียมตัวด้านต่างๆ มาตั้งแต่ตอนนั้น”

กีกวัง “พอยท์แดนซ์ของเพลงนี้คือท่อนที่ร้องว่า ‘Because I love you love you love you’ ในท่อนคอรัสครับ เป็นท่าขยับมือซ้ำๆ ไปพร้อมกับโยกตัวเป็นเวฟ เป็นท่าที่เต้นตามได้ไม่ยากเลยครับ แล้วที่สำคัญนะครับ ใน MV กับบนสเตจท่าเต้นของเราก็จะมีความต่างอยู่ด้วยครับ หวังว่าทุกคนจะคอยติดตามชมกันนะครับ”

ความหมายของไม้ขีดไฟ

ดงอุน “ในคัมแบคเทรเลอร์ของพวกเราครั้งนี้ จะมีฉากที่พวกเราแต่ละคนยืนจุดไม้ขีดไฟครับ เริ่มจากฉากของแต่ละคน ที่ต่างคนต่างจุด ก่อนที่สุดท้ายแล้วเราจะมารวมตัวกันเพื่อจุดไม้ขีดพร้อมๆ กัน ซึ่งฉากนี้เราได้แรงบันดาลใจมาจากนิทานเด็กหญิงขายไม้ขีดครับ

มันเป็นการสื่อว่าพอเราจุดไม้ขีดหนึ่งครั้งความฝันใหม่ๆ ก็เกิดขึ้นหนึ่งฝัน และถ้าเรามารวมตัวกันเพื่อจุดไม้ขีดด้วยกัน ฝันใหม่ๆ ก็จะเกิดขึ้นต่อหน้าของพวกเราพร้อมๆ กันด้วย มันเป็นการถ่ายทอดความรู้สึกออกมาในแบบที่ไม่ใช่เรื่องจริงครับ เหมือนเป็นภาพความฝันที่เข้ากับอัลบัมของพวกเราที่มีชื่อว่า DAYDREAM”

จุดแข็งของ HIGHLIGHT

โยซอบ “ผมคิดว่าจุดแข็งของ HIGHLIGHT คือเรื่องของการแสดงบนเวทีครับ พวกเรารู้ว่าจะต้องทำกันยังไงเพื่อให้โชว์บนเวทีของพวกเราออกมาสนุก แล้วภาพลักษณ์ของพวกเราบนเวทีก็ดูเท่มากจริงๆ ครับ ซึ่งพวกเราพยายามอย่างเต็มที่อยู่เสมอที่จะไม่อายในการแสดงความเท่ออกมาให้กับผู้ชมได้เห็น”

ความเปลี่ยนแปลงของวงการ K-POP จากอดีตสู่ปัจจุบัน

ดูจุน “ทั้งเรื่องจำนวนศิลปินใหม่ๆ และคุณภาพของผลงานเพลงในวงการ K-POP เป็นอะไรที่เติบโตและพัฒนากันได้รวดเร็วมากครับ พวกเราเองก็รู้สึกได้ถึงเรื่องนี้ทุกครั้งที่คัมแบค เทรนด์อะไรต่างๆ มันหมุนไปเร็วมากครับ แล้วก็มีความหลากหลายมากมายไปหมดจนเราต้องทำงานกันอย่างหนักเพื่อให้ตามการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ทัน”

ศิลปินรุ่นน้องที่จับตามอง

ดงอุน “การจะเลือกวง หรือศิลปินคนใดคนหนึ่งเพื่อตอบคำถามนี้คงเป็นเรื่องยากครับ เพราะว่าปัจจุบันมีศิลปินรุ่นน้องเก่งๆ เต็มไปหมด ด้วยสายตาของพวกเราแล้วน้องๆ ที่เดบิวต์กันในทุกวันนี้ดูดีกันมากๆ แล้วก็มีหลายคนที่เต็มไปด้วความสามารถที่ยอดเยี่ยม

ในวงของเรามีพี่ กิกวัง ที่เป็นดีเจแล้วก็มีโอกาสได้เจอศิลปินรุ่นน้องหลายๆ วง ซึ่งพี่เขาก็จะชมรุ่นน้องที่เขาได้เจอให้ฟังอยู่ตลอดเลยครับ”

อ่านต่อ (2): HIGHLIGHT แชร์ความทรงจำในไทย และสิ่งที่คิดถึงทุกครั้งเมื่อพูดถึงประเทศไทย

https://www.youtube.com/watch?v=kgCgY247HXg

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button