ซีอีโอของ HYBE เตรียมลาออกจากตำแหน่ง ท่ามกลางความขัดแย้งภายในองค์กร – จับตาราคาหุ้นและงบไตรมาส 2

วันที่ 24 กรกฎาคม สื่อในเกาหลีรายงานว่า พัคจีวอน ซีอีโอของ HYBE ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งหลังจากที่ได้ทำงานในตำแหน่งนี้มาเป็นเวลา 4 ปี นับตั้งแต่ปี 2021 ซึ่งเขาเข้าร่วมงานกับ BIGHIT MUSIC (ปัจจุบันคือ HYBE) ในเดือนพฤษภาคม 2020 และเริ่มดำรงตำแหน่งซีอีโอในปี 2021 แทนที่ บังชีฮยอก ผู้ก่อตั้งบริษัท
พัคจีวอน ได้รับการยกย่องในการนำพา HYBE (เดิมคือ Big Hit Entertainment) เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์เกาหลีในเดือนตุลาคม 2020 และการเข้าซื้อบริษัท Ithaca Holdings ในสหรัฐฯ ในปีถัดมา อย่างไรก็ตาม การลาออกของเขาเกิดขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งภายในองค์กร ที่เกิดขึ้นระหว่าง มินฮีจิน ซีอีโอของค่าย ADOR (ค่ายของ NewJeans) และบริษัทในเครืออื่นๆ ของ HYBE เช่น Source Music และ Belift Lab
ความขัดแย้งเริ่มขึ้นในช่วงปลายเดือนเมษายน เมื่อ HYBE เริ่มการตรวจสอบภายในต่อ มินฮีจิน และผู้บริหารของ ADOR ด้วยข้อสงสัยว่าพวกเขาพยายามนำผู้ลงทุนภายนอกเข้ามาในบริษัท การโต้ตอบระหว่าง HYBE, ADOR และค่ายอื่นๆ เกี่ยวข้องกับหลายฝ่ายและหลักฐานต่างๆ เช่น ข้อความ KakaoTalk ส่วนตัว
🎙GYUBIN ปลื้มเมืองไทยขนาดไหน? ถึงกลับมาถ่าย MV เพลงใหม่ LIKE U 100 ที่กรุงเทพ
▶ คลิกดูสัมภาษณ์พิเศษหลังจากที่รายงานนี้ได้เปิดเผยออกมา ทางตัวแทนจาก HYBE ได้ชี้แจงว่ายังไม่มีการตัดสินใจใดๆ และปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม ซึ่งราคาหุ้นของ HYBE ในวันนี้ปิดที่ราคา 177,300 วอน (ประมาณ 128 ดอลลาร์) ลดลง 1.6 เปอร์เซ็นต์จากวันก่อนหน้า และลดลง 23.1 เปอร์เซ็นต์จากราคาปิดที่ 230,500 วอนในวันที่ 19 เมษายน ซึ่งเป็นวันสุดท้ายก่อนที่ความขัดแย้งภายในบริษัทจะถูกเปิดเผยต่อสาธารณะในวันที่ 22 เมษายน
ราคาหุ้นของบริษัทเห็นการฟื้นตัวเล็กน้อยเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมเมื่อมีการเปิดตัวเพลงใหม่โดย NewJeans และ RM จาก BTS ในวันที่ 24 พฤษภาคม รวมถึงการสิ้นสุดภารกิจทางทหารของ จิน สมาชิก BTS ในวันที่ 12 มิถุนายน แต่ราคาหุ้นกลับลดลงอย่างต่อเนื่องอีกครั้งตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมาโดยไม่มีสัญญาณว่าความขัดแย้งระหว่าง มินฮีจิน และบริษัทอื่นๆ จะลดลง
แม้กระนั้น นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า HYBE จะมีรายได้ 649.7 พันล้านวอนในไตรมาสที่สองของปี 2024 เพิ่มขึ้น 4.6 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ตามข้อมูลที่รวบรวมโดย FnGuide กำไรจากการดำเนินงานคาดว่าจะอยู่ที่ 74.6 พันล้านวอนในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน ลดลง 8.2 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อน
ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา HYBE กลายเป็นบริษัทบันเทิงแรกในประเทศที่ถูกจัดประเภทเป็น “กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่” โดยคณะกรรมการการค้าแห่งความเป็นธรรมเนื่องจากสินทรัพย์ของบริษัทเกิน 5 ล้านล้านวอน
HYBE มีกำหนดที่จะเปิดเผยรายงานผลประกอบการไตรมาสที่สองในวันที่ 7 สิงหาคม เวลา 10.00 น.