
การพบกันของสองรุ่นร็อกเกาหลี—YB วงร็อกรุ่นเก๋าผู้ครองใจคนทั้งประเทศ และ Xdinary Heroes วงร็อกรุ่นใหม่จาก JYP ที่เปล่งประกายฝีมือไม่แพ้ใคร—กลายเป็นปรากฏการณ์ดนตรีใน “Rebellion” ซิงเกิลเปิดตัวจากอัลบั้ม Odyssey ของ YB ที่ปลุกชีพดนตรีเมทัลในเกาหลีให้ลุกเป็นไฟอีกครั้ง
Rebellion: ความดิบในแบบของสองเจนร็อก
“Rebellion” คือซิงเกิลที่ไม่เพียงแต่ผสานพลังเสียงจากสองวง แต่ยังรวมถึงแนวคิด การเรียบเรียงดนตรี และจิตวิญญาณของการต่อต้านในแบบเมทัลแท้ เพลงเริ่มด้วยเสียงกีตาร์ฟาดฟันตามแบบฉบับ YB แล้วส่งต่อให้ Xdinary Heroes เติมจังหวะกลองและคีย์บอร์ดที่เป็นลายเซ็นของวง เสียงร้องของ ยุนโดฮยอน ปะทะกับพลังสดของเด็กใหม่อย่าง โอดึล และ จุนฮัน ทำให้เพลงนี้มีพลังแบบ “Old meets New” อย่างแท้จริง
YB: 30 ปีแห่งความดื้อรั้นและซื่อสัตย์ในดนตรี
YB หรือที่หลายคนคุ้นเคยในชื่อ Yoon Do Hyun Band คือรากเหง้าของร็อกเกาหลีที่เติบโตมาพร้อมกับการเปลี่ยนผ่านของสังคมเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น “A Flying Butterfly” หรือ “Blue Whale” ล้วนเป็นเพลงที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่เสมอ พวกเขาคือวงแรกจากเกาหลีใต้ที่ได้ขึ้นเวทีระดับโลกอย่าง SXSW และ Warped Tour และตอนนี้ก็กลับมาเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปี ด้วยอัลบั้ม Odyssey ที่มีทั้งความเก๋าและความกล้า
🎙GYUBIN ปลื้มเมืองไทยขนาดไหน? ถึงกลับมาถ่าย MV เพลงใหม่ LIKE U 100 ที่กรุงเทพ
▶ คลิกดูสัมภาษณ์พิเศษOdyssey: การเดินทางแห่งเสียงเมทัล
อัลบั้ม Odyssey ของ YB ไม่ได้เป็นแค่การฉลอง 30 ปีของวง แต่เป็นบทพิสูจน์ว่า “วัย” ไม่ใช่ข้อจำกัดของเสียงดนตรี ด้วยเพลงใหม่ทั้งหมด 6 เพลง ได้แก่ “Voyeurist”, “Orchid”, “Stormborn”, “End and End”, “Daydream” และ “Rebellion” แต่ละเพลงแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการทางดนตรี และความกล้าที่จะฉีกกรอบเดิมๆ ของวง
โดยเฉพาะ “Rebellion” ที่นำเอา Xdinary Heroes มาร่วมสร้างบทเพลงนี้ มันไม่ใช่แค่การฟีเจอริงธรรมดา แต่คือการส่งไม้ต่อให้กับวงรุ่นใหม่ที่เข้าใจรากของร็อกอย่างแท้จริง
Odyssey ไม่ใช่อัลบั้มที่แค่มองอดีต แต่มันคืออัลบั้มที่หันหน้าไปสู่อนาคต YB แสดงให้เห็นว่า ร็อกไม่เคยตาย มันแค่รอเวลาจะระเบิดอีกครั้ง และใน “Rebellion” พวกเขาทำได้สำเร็จ
ใครที่ยังไม่เคยฟัง—นี่คือโอกาสดีที่สุดที่จะเริ่ม
▶️ ฟัง Rebellion ที่นี่
▶️ ฟังอัลบั้ม Odyssey ที่นี่