NEWS

ประธานาธิบดี มุนแจอิน ออกประกาศแรกถึงคดีอื้อฉาวที่สั่นคลอนความน่าเชื่อถือของรัฐ

หลังจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคดีข่าวอื้อฉาวที่เริ่มต้นจากเหตุการณ์ในคลับย่านกังนัม ได้ถูกเปิดเผยว่ามีเรื่องราวผิดกฎหมายมากมายเกี่ยาวข้องกับคลับนี้ซึ่งมีนักธุรกิจ ดารา และผู้มีอำนาจมาเกี่ยวข้อง ทำให้เกิดการสอบสวนและได้รับความสนใจจากทั้งในเกาหลีและต่างประเทศ

ล่าสุด ประธาณาธิบดี มุนแจอิน ได้ออกประกาศอย่างเป็นทางการถึงเรื่องนี้ พร้อมกับชี้ประเด็นถึงหน่วยงานเกี่ยวข้องที่ควรแสดงความรับผิดชอบ และคลี่คลายคดีเหล่านี้อย่างโปร่งใสเพื่อกอบกู้ความไว้ใจจากประชาชนกลับคืนมา

“ถ้าเราล้มเหลวในการเปิดเผยความจริงเบื้องหลังคดีที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับผู้มีอำนาจ เราคงไม่สามารถพูดถึงสังคมที่เที่ยงธรรมได้อีก

ถึงคดีเหล่านี้จะเกิดขึ้นในอดีต แต่เราต้องระลึกเสมอว่าการเปิดเผยข้อเท็จจริงและความจริงอันน่าอับอายที่เกิดขึ้นของหน่วยงาน เป็นขั้นตอนสำคัญของการฟื้นฟูความน่าเชื่อถือของหน่วยงานสอบสวนต่างๆ ซึ่งเป็นภารกิจที่ต้องทำให้ลุล่วงด้วยความรับผิดชอบโดยการนำของอัยการ และตำรวจ

อัยการ และ ตำรวจ จะไม่สามารถกอบกู้ความยุติธรรม และความเชื่อใจจากสาธารณะได้ ถ้าหากหน่วยงานล้มเหลวในการแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นจากความอ่อนแอต่อเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มคนที่มีอำนาจ รวมถึงไม่สามารถชี้ชัดข้อสงสัยต่างๆด้วยการสืบสวนและยังปกปิดความจริงที่เกิดขึ้น”

Image result for moon jae in site:twitter.com

ประธานาธิบดี มุนแจอิน ยังได้พูดถึงการสอบสวนในคดีคลับย่านกังนัม ที่อยากให้เจ้าหน้าที่ทำการสืบสวนถึงเรื่องการเปิดกิจการอย่างผิดกฎหมาย ทั้งการค้ายาเสพติด การให้บริการทางเพศที่แฝงอยู่ในคลับ รวมถึงการได้รับความช่วยเหลือเป็นพิเศษจากหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

Image result for club burning sun site:twitter.com

ซึ่งประธานาธิบดี มุนแจอิน ได้สั่งให้มีการตรวจสอบว่ามีเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นอีกในปัจจุบันหรือไม่ ซึ่งประเด็นสำคัญคือการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้กระทำผิดโดย อัยการ ตำรวจ และหน่วยงานสรรพากร

“ผู้ที่มีอำนาจและมีเส้นสายสามารถปิดบังความจริง ได้รับการช่วยเหลือในการกระทำผิดและก่ออาชญากรรมขึ้น ในขณะที่ประชาชนคนธรรมดาต้องกลายเป็นเหยื่อของความอยุติธรรมต้องหวาดกลัวโดยไม่ได้รับการปกป้องโดยกฎหมาย

ผมขอย้ำอีกครั้งว่าถ้าหากเราไม่สามารถคลี่คลายความจริง เราจะไม่สามารถพูดถึงสังคมที่เที่ยงธรรมได้ ผมขอให้ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม และกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติ รับผิดชอบในการเปิดเผยความจริง และทำให้ข้อสงสัยในคดีต่างๆคลี่คลายอย่างโปร่งใส”

Source 1

Tags

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button
Close