BlogHallyu K PICKS!NEWS

PRODUCE X101 กับสิ่งที่เรียกว่า ‘ความผีของ Mnet’ ในการตัดต่อ

เมื่อพูดถึงรายการเซอร์ไววัลออดิชันของ Mnet ไม่ว่าจะเป็นรายการรูปแบบใดสิ่งหนึ่งที่กลุ่มแฟนๆ KPOP ในไทยมักพูดถึงคือเรื่องของ ‘ความผีของ Mnet’ ที่มักจะเกี่ยวข้องกับประเด็นของการตัดต่อรายการให้ออกมามีความดราม่า และเรียกกระแสการพูดถึงให้กับรายการ

สำหรับเรื่องการตัดต่อที่เป็นหนึ่งใน ‘ความผีของ Mnet’ แล้ว ในกลุ่มแฟนๆต่างประเทศก็รู้สึกและได้เรียกสิ่งที่เกิดขึ้นในรูปแบบนี้ว่า ‘Devil’s Edit’ หรือ ‘การตัดต่อของปีศาจ’ ซึ่งในเกาหลีเองก็มีกลุ่มผู้ชมรายการบ่นถึงในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน และในกรณีของรายการในตระกูล PRODUCE แฟนๆได้มีการตั้งฉายาให้กับโปรดิวเซอร์ของรายการว่า ‘มะเร็งจุนยอง’

เพราะรายการเซอร์ไววัลออดิชันอย่างตระกูล PRODUCE ให้น้ำหนักกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างการเตรียมตัวในการทำมิชชันต่างๆมากพอๆกับการแข่งขัน ซึ่งทำให้การออกอากาศแต่ละตอนมีอารมณ์และประเด็นมากมายที่ถูกจับออกมาพูด ซึ่งตัวโปรดิวเซอร์เองได้ยืนยันว่าในการตัดต่อไม่มีการบิดเบือนเรื่องราวให้ผิดจากความจริงที่เกิดขึ้น แต่สำหรับผู้ชมแล้วหลายคนที่รู้สึกว่าการตัดต่อของรายการในลักษณะนี้ได้ดึงความสนใจไปยังผู้เข้าแข่งขันคนใดคนหนึ่งจนทำให้เกิดผลเรื่องความนิยม และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในคะแนนโหวต

คลิกเพื่อชม: รายการ PRODUCE X101: The Beginning พร้อมซับไทย

โปรดิวเซอร์ อันจุนยอง ได้พูดถึงประเด็นของฉายา ‘มะเร็งจุนยอง’ และ ‘การตัดต่อของปีศาจ’ ที่ถูกแฟนๆของรายการเรียกกัน

“ฉายาของผมอาจจะมาจากนามสกุล (อัน) ที่ออกเสียงเหมือนคำว่ามะเร็ง (อัม) นะครับ ซึ่งจริงๆแล้วการตัดต่อที่เกิดขึ้นไม่ได้มีการบิดเบือน และผมคิดว่าความหมายของ ‘การตัดต่อของปีศาจ’ ที่เข้าใจกันอาจจะผิดอยู่

ตอนที่ผมมารับหน้าที่ในซีซันที่ 2 CEO ของแต่ละค่ายบอกว่าไม่จำเป็นที่จะต้องทำแบบนี้ก็ได้ เพราะถึงแม้ว่ารายการจะออกมาดีหรือไม่ดีสุดท้ายตัวผมเองก็อาจจะถูกด่าจากผู้ชมเพราะเรื่องนี้

ในตอนนั้นตัวผมคิดว่า ‘ถ้ารายการมันออกมาดี ก็คงไม่มีใครที่จะเกลียดมัน’ ซึ่งผมคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมาจากผู้คนจำนวนมากที่รักในเด็กฝึกหัดของรายการ PRODUCE 101 ใช่ไหมครับ และผมคิดว่าคงไม่มีอะไรที่ผมจะต้องขอโทษในเรื่องนี้”

Image result for ahn joon young site:twitter.com

“สำหรับ ‘การตัดต่อของปีศาจ’ ครั้งหนึ่งเคยถูกใช้เรียกการตัดต่อที่ทำออกมาให้ผู้ชมไม่อยากกระพริบตาพลาดชมฉากสำคัญ แต่ในตอนนี้กลายเป็นว่าความหมายของมันเปลี่ยนไป

ถ้าการตัดต่อนี้มันเป็นสิ่งเลวร้ายจริงผมคงไม่กล้าที่จะมองหน้าเด็กฝึกหัดในรายการหรอกครับ ตัวเด็กฝึกหัดเองไม่มีปัญหากับการตัดต่อแบบนี้ และพวกเค้ายังบอกผมว่ามันสนุกดี ผมเลยรู้สึกแปลกที่การตัดต่อแบบนี้ถูกเรียกว่า ‘การตัดต่อของปีศาจ’ และมันก็น่าหงุดหงิดเหมือนกันที่ต้องมาคอยอธิบายเรื่องนี้อยู่ตลอด”

advertisement


ในการทำงานของรายการ PRODUCE X101 โปรดิวเซอร์ อันจุนยอง ได้พูดถึงการตัดต่อรายการในซีซันใหม่นี้ว่า

“ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้จริงๆกับข้อจำกัดของเวลาในการออกอากาศ เป็นไปไม่ได้ที่ทุกคนจะได้รับสปอตไลท์ฉายแสงให้โดดเด่นเท่าเทียมกัน และนี่จึงเป็นเหตุผลที่ผมและทีมงานพยายามนำเสนอเสน่ห์ของเด็กฝึกหัดทุกคนออกมาในคอนเทนต์ออนไลน์ต่างๆก่อนเริ่มออกอากาศรายการ

สำหรับเวลาในการออกอากาศเราได้มีการเปลี่ยนแปลงจากซีซันแรก 71 นาที ซีซันสอง 100 นาที และล่าสุดซีซันสาม 130 นาที ซึ่งในซีซันที่สี่นี้เราจะออกอากาศด้วยระยะเวลา 130 เช่นเดียวกับซีซันสาม และทีมงานของเราหวังว่าจะสามารถแสดงให้ผู้ชมได้เห็นเด็กฝึกหัดทุกคนในทุกวิถีทางที่เป็นไปได้

เราจะพยายามทำให้เด็กฝึกหัดแต่ละคนโดดเด่นมากขึ้น เพราะพวกเค้าทุ่มเทและเต็มไปด้วยความหวังในเส้นทางความฝันของพวกเค้า”

advertisement


รายการ PRODUCE X101 จะเริ่มต้นการออกอากาศตอนแรกในวันที่ 3 พฤษภาคม และสำหรับแฟนๆรายการในไทยแล้วสามารถรับชมรายการพร้อมซับไทยกันได้ที่ Viu อัพเดตตอนใหม่พร้อมซับทุกเช้าวันอาทิตย์ 

 

Tags

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button
Close