BlogHallyu K PICKS!NEWSบันทึกติ่ง "ซีรีส์"

รีวิว | Diary of a Prosecutor : ชีวิต(จริง)อัยการภูธร

อัยการ เป็นอาชีพหนึ่งที่เป็นที่นับหน้าถือตาอย่างมากในสังคมเกาหลี แฟนๆซีรีส์ก็น่าจะเคยดูซีรีส์ที่มีตัวเอกเป็นอัยการกันมาบ้าง แต่อัยการเรื่องนี้ไม่เหมือนเรื่องอื่นๆ เพราะพวกเขา “ไม่เท่ ” ขนาดนั้น

Diary of a Prosecutor (검사내전)

เรื่องย่อ – synopsis

ชีวิตอัยการที่แสนธรรมดา ทำงานรับใช้ประชาชนอยู่ในเมืองต่างจังหวัด เวลาว่างตกปลา หาของอร่อยกิน ตกเย็นจิบเบียร์ดูทีวี เป็นอัยการไม่ได้ต้องเท่ตลอดเวลาสักหน่อย นั่นคือสิ่งที่ อีซอนอุง (รับบทโดย อีซอนกยุน ผลงาน : My Mister / My Wife’s Having an Affair This Week / Pasta) คิด เขาใช้ชีวิตอย่างสงบสุข แม้จะไม่ได้ก้าวหน้าโดดเด่น แต่ก็มีเวลาผ่อนคลายและมีความสุขกับการทำงานตามสมควร นั่นก็พอแล้วสำหรับอัยการบ้านๆอย่างเขา

จนวันหนึ่ง อัยการแนวหน้าอย่าง ชามยองจู (รับบทโดย จองรยอวอน ผลงาน : Wok Of Love / Witch’s Court) เพื่อนร่วมรุ่นของเขา โดนเด้งจากโซลมาประจำที่สำนักงานอัยการอันห่างไกลนี้ ทำให้ทุกคนต่างเดากันไปต่างๆนานาถึงสาเหตุที่เธอย้ายมา

การย้ายมาของอัยการจากเมืองใหญ่ที่มีสไตล์การทำงานต่างไปจากอัยการที่อยู่กันแต่เดิม ทำให้เกิดความปั่นป่วนอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เรื่องงานก็เริ่มทำท่าวุ่นวาย แล้วไหนจะความสัมพันธ์ระหวางเขาและเธอ ที่ดูจะมีอะไรๆตั้งแต่อดีต และเหมือนจะยิ่งมีปัญหาเมื่อกลับมาเจอกันครั้งนี้ ติดตามเรื่องราวชีวิตของเหล่าอัยการได้ใน Diary of a Prosecutor รับชมพร้อมซับไทยได้ที่ VIU ทุกวัน อังคาร – พุธ

author
ToiTing | KR SERIES LOVER

 

รีวิว – review

อีกหนึ่งซีรีส์ #แนะแนวอาชีพ อีกเรื่องที่เริ่มออกอากาศให้ได้ชมกันในช่วงนี้ (ธันวาคม 2019) โดยครั้งนี้เป็นเรื่องราวของอัยการที่ถูกนำมาเล่าในแง่มุมของการเป็นมนุษย์เงินเดือนธรรมดา เพียงแต่งานของพวกเขาเป็นงานที่คนให้เกียรติในสังคม แต่นั่นไม่ได้แปลว่าพวกเขาจะเหนือมนุษย์ มีปีก บินได้ซะหน่อย ก็ยังเป็นคนธรรมดา(ที่แอบมีร้านลับไว้เมาปลื้นแบบไม่มีฟอร์ม) ถ้าจะถามว่าเรื่องนี้มีความคล้ายกับซีรีส์เรื่องไหนก็คงต้องขอเทียบกับเรื่อง Miss Hammurabi ผลงานของช่อง JTBC เมื่อปีที่แล้ว ที่เคยเล่าเรื่องชีวิตของเหล่าผู้พิพากษาเอาไว้ ในแง่มุมของมนุษย์ได้อย่างน่าสนใจ

อีกความเหมือนของ Diary of a Prosecutor และ Miss Hammurabi คือทั้งสองเรื่องเป็นการดัดแปลงจากนิยายที่เขียนขึ้นโดยเจ้าของอาชีพตัวจริง โดย Diary of a Prosecutor เป็นผลงานการเขียนของคุณอัยการคิมอุง ที่ได้รับการตีพิมพ์เมื่อปี 2018 และได้ผู้กำกับที่เคยกำกับผลงานแนวที่นำเสนอเรื่องราวช่วงหนึ่งของชีวิตอย่าง Hello, My Twenties (หรือ Age Of Youth) 1 และ 2 มากำกับ ทำให้เรื่องนี้เต็มไปด้วยอารมณ์ของเรื่องราวชีวิตธรรมดาๆของคนในวัยทำงาน

advertisement


ซีรีส์เล่าเรื่องผ่านมุมของตัวละคร อีซอนอุง ‘อัยการชายสายชิล’ ที่ต้องมาปะทะกับเพื่อนร่วมรุ่น ชามยองจู ‘อัยการสาวสายแข็ง’ ซึ่งนอกจากทัศนคติเกี่ยวกับการทำงาน พระ-นาง ก็ดูยังมีเรื่องจะได้ทะเลาะกันอีกหลายเรื่อง ถือว่าเป็นคู่ที่น่าจะกัดกันสนุกทีเดียว

คลิกเพื่อชม: ซีรีส์ Diary of a Prosecutor พร้อมซับไทย

advertisement


แต่ที่น่าสนใจไม่แพ้พระ-นาง ก็คือเหล่าบรรดาคุณอัยการ และทีมงานทั้งฝ่ายสืบสวนและผู้ช่วย ที่แต่ละคนก็มีเอกลักษณ์และเรื่องราวของตัวเอง (ที่น่าจะค่อยๆทยอยเล่า ตามรูปแบบของซีรีส์แนวนี้) การแสดงของทุกคนในเรื่องเข้าขากัน และที่สำคัญคือตบมุกกับโบ๊ะบ๊ะมาก ตบมุกกันแบบหน้าตาย แต่บางจังหวะก็ทำให้เราถึงกับต้องขำพรืดออกมา

นอกจากเรื่องชีวิตการทำงาน และความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงาน ก็มีคดีเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย (จาก 2 ตอนแรก มีคดี แต่ไม่ได้มีฉากศาล แต่ก็ได้เห็นการทำงานในส่วนของอัยการ ก่อนที่จะถึงการว่าความในศาล) อาจจะไม่ได้มาในเชิงการสืบสวนเข้มข้น หรือคดีหักมุมเลือดสาด แต่มีรูปแบบไปในทางการให้แง่คิดชีวิต-การทำงาน

ถ้าใครเคยดู Miss Hammurabi แล้วชอบ ค่อนข้างมั่นใจได้ว่าจะชอบเรื่องนี้แน่ๆ และขอแนะนำสำหรับสายฮา เพราะระดับความฮาถือว่าใช้ได้เลย… ถือเป็นซีรีส์กฎหมาย ที่ให้อารมณ์ของดราม่าชีวิตสายฮาซะมาก แต่ก็ถือว่าเป็นส่วนผสมที่น่าสนใจทีเดียว

Tags
Back to top button
Close