BlogHallyu K PICKS!NEWSบันทึกติ่ง "ซีรีส์"

ซีรีส์แนวจิตๆ ความดิบปี 2019 ‘โลกมันอยู่ยาก… อย่าบ้ากันไปก่อน’

อย่างที่เราทราบกันดี ซีรีส์เกาหลีมักเน้นการสะท้อน และชี้นำไปในทางแก้ไขปัญหาสังคม (ดูซีเรียสเนอะ 555) แต่หลายทีก็นำเสนอไปในทางค่อนข้าง “สุด” ฆาตกรหลายคนซึ่งเป็นผลจากปัญหาต่างๆ ไม่ว่า ความรุนแรง หรือความกดดัน จึงกลายเป็นฆาตกรที่มีความคิดสุดโต่ง และก่อคดีฆาตกรรมต่อเนื่องสร้างความสยองให้สะท้านไปทุกรูขุมขน

วันนี้โอกาสดีส่งท้ายปี 2019 เราเลยขอทำอะไรแบบพิเศษๆ (แบบตามใจตัวเอง..) รวบรวมซีรีส์ที่มีฆาตกรที่ฆ่าโดยไม่รู้สึกผิดชอบชั่วดี เพื่อสนองความเกลียดชัง หรือแนวคิดที่บิดเบี้ยว บอกเลยว่าทุกเรื่องเป็นสายดาร์คที่ไม่เน้นส่วนของเรื่องรัก บางเรื่องจึงไม่มีเลิฟไลน์ หรือถ้ามีก็ต้องอาศัยแรงมโนกันมากหน่อย ใครชอบดาร์คๆ ตามมา!!!

Less Than Evil

ซีรีส์ OCN ที่มาอาศัยช่อง MBC ออกอากาศเรื่องนี้ (555) โหดแบบไม่มีกั๊กเหมือนลืมว่ากำลังออกอากาศทางช่องหลัก โดยมีตอนที่โหดเลือดสาด จนต้องปรับจากเรท 15 (ปกติละคร Primetime ของเกาหลีจะเรท 15 เป็นหลัก) เป็น 19 อยู่หลายตอน

Less Than Evil เป็นผลงานการรีเมคซีรีส์ฝรั่งเรื่อง Luther ซึ่งความเก๋ของบท คือการที่พระเอก ร่วมมือกับคนร้าย เพื่อจับคนร้ายอีกคน เรียกว่า โหดมาโหดกลับไม่โกง ความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่องจึงเป็นปมที่น่าสนใจมาก เพราะแม้จะรู้ตัวฆาตกรแต่เมื่อมีหลักฐานไม่เพียงพอ ก็ไม่สามารถเอาผิดได้ ถือเป็นละครเรื่องหนึ่งที่ตัวร้ายฉลาดมาก

หลายฉากในซีรีส์มีความเวอร์ตามแบบฉบับหนังแอคชั่น สืบสวน โดยรวมเป็นซีรีส์ที่ดูมันมากๆ และส่วนที่น่าประทับในที่สุด คงเป็นการแสดงของนางเอกของเรื่องที่มีผลงานมาเพียงไม่กี่เรื่อง แต่ขึ้นมารับบทนำ ร้ายแบบจี๊ดๆ ได้อย่างมีเสน่ห์ จนได้รับรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมของช่อง ตั้งแต่ละครยังออกอากาศไม่จบ เมื่อบวกกับการแสดงของพระเอกรุ่นใหญ่อย่าง ชินฮาคยุน (ที่ได้รับรางวัลเช่นกัน) ก็ยิ่งทำให้เรื่องเต็มไปด้วยพลังอย่างเหลือล้น

ส่วนใครที่สนใจว่าปมเบื้องหลังความโหดของฆาตกรคืออะไร เราก็จะขอไม่สปอยล์ในจุดนี้ เพราะปมความสัมพันธ์ซับซ้อนพอสมควรทีเดียว

คลิกเพื่อชม: ซีรีส์ Less Than Evil พร้อมซับไทย

Children Of Nobody

อีกหนึ่งซีรีส์โหดจากช่อง MBC ในปี 2019 ที่ออกอากาศพร้อมเรื่องก่อนหน้านี้ และสลับเรทผู้ชมระหว่าง 15 และ 19 ตลอดเรื่อง ด้วยศพที่โหดที่เหมือนการลงโทษอย่างสาสมที่ฆาตกรจัดให้ผู้ใหญ่ที่ทำร้ายเด็กที่ไม่มีทางสู้

จุดเด่นของเรื่องนี้ เป็นการเล่าเรื่องแบบระทึกขวัญ ซึ่งจะพบไม่บ่อยนัก แม้ตัวเนื้อหาจะออกไปทางสืบสวน เหมือนซีรีส์ที่มีตำรวจเป็นตัวละครหลักทั่วไป แต่การนำเสนอ จะดึงอารมณ์ความระทึกขวัญออกมามากกว่า เน้นจังหวะ (จังหวะเงียบ จังหวะยืด การตัดสลับ) ขยี้ความหวาดกลัวในใจมากกว่า จนบางฉากต้องแอบกลั้นหายใจไปด้วยระหว่างดู

โดยเรื่องราวเริ่มต้นจากอุบัติเหตุลึกลับที่ทำให้ชีวิตของ ชาอูคยอง (รับบทโดย คิมซอนอา ผลงาน : Woman of Dignity / Should We Kiss First) เปลี่ยนไป เธอมองเห็นเด็กน้อยที่ไม่มีใครมองเห็น และะผลจากการมองเห็นนำเธอ ไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมมากมาย และด้วยความบังเอิญหลายอย่าง คังจีฮอน (รับบทโดย อีอีคยอง ผลงาน : Laughter in Waikiki / Investigation Couple) ตำรวจทที่รับหน้าที่ดูแลคดี ก็เริ่มสงสัยในผู้คนมากมาย รวมทั้งชาอูคยองด้วย

ดูเพียงไม่กี่ตอน ก็สังเกตได้ไม่ยากว่า ปมของฆาตกรในเรื่องคงหนีไม่พ้นเรื่องการกระทำรุนแรงกับเด็ก ซึ่งปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ถือเป็นปัญหาที่เราเห็นกันบ่อยๆในซีรีส์ โดยเรื่องนี้ฆาตกรมุ่งลงโทษเหล่าผู้ใหญ่ โดยไม่สนใจกฎหมาย และแน่นอนว่า การฆ่าแม้ว่าจะมีเหตุผลเบื้องหลังใดๆ ย่อมไม่สามารถสร้างความชอบธรรมในการพรากชีวิตใครได้

โดยรวมเรื่องนี้มีความลึกลับ ซับซ้อน ลุ้นระทึก กดดัน มีจังหวะพักค่อนข้างน้อย แต่ก็ไม่ได้เครียดมาก มีคำใบ้ข้อมูลออกมาให้คาดเดาเรื่อยๆ และทำให้ตัวละครหลายตัวน่าสงสัย มีคดีย่อยเกี่ยวกับความรุนแรงที่ค่อนข้างโหดร้ายกับคนรักเด็ก เด่นที่อารมณ์ระทึกขวัญ แนะนำสำหรับสายสืบสวน / ลุ้นระทึก ค่ะ (เรื่องนี้เข้าชิงรางวัลบทยอดเยี่ยมเวที Baeksang ด้วยนะ บอกเลยว่าไม่ธรรมดา)

คลิกเพื่อชม: ซีรีส์ Children of Nobody พร้อมซับไทย

Justice

แม้ตัวละครหลักของเรื่องเป็นทนายและอัยการ แต่เรื่องเน้นไปที่ส่วนการสืบสน ไม่ได้มีฉากศาลมากแบบซีรีส์กฎหมาย โดยเรื่องนี้ เป็นการสืบหาเบื้องหลังการตายของน้องชายพระเอก ที่พอสืบๆไป มันกลับไปเกี่ยวข้องกับฆาตกรรมต่อเนื่อง ที่ฆาตกรมุ่งไปที่นักแสดงสาวหน้าใหม่ที่มีความฝัน ตัวเรื่องและความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครซับซ้อน และชวนให้เราคาดเดาไปต่างๆนานา

'저스티스', 최진혁-손현주-나나 포스터 공개... 슈트 카리스마 실화?

เรื่องนี้ถือว่ามีจังหวะการดำเนินเรื่องที่แปลก แม้ตัวเรื่องจะทยอยปล่อยปริศนาออกมาเรื่อยๆ แบบแทบไม่พัก แต่การนำเสนอแต่ละฉาก เน้นไปทางการกดดันอารมณ์ โดยการนำเสนอภาพ ทั้งแสง และมุมกล้อง รวมทั้งการแช่นิ่งเพื่อสื่อสารความคิดของตัวละครผ่านสายตา ก็ทำให้เรื่องหน่วงและเค้นอารมณ์อย่างมาก

advertisement

KBS 저스티스 지혜원 패션 / 시크헤라 바이오리넨원피스

[저스티스] 최진혁, 나나 사고 배후로 손현주 의심! “혹시 형이 겁주려고 그런 거냐?”

[저스티스] 최진혁, 소름 돋는 박성훈의 두 얼굴 목격 후 정체에 의문!

เรื่องนี้แม้จะไม้ได้เน้นความเลือดสาด แต่อารมณ์ความโรคจิตของคนร้ายถือว่า จิตจริง นักแสดงนำเสนอออกมาได้ดีมาก (นักแสดงที่รับบทคือคุณ พัคซองฮุน ที่กำลังรับบทฆาตกรในเรื่อง Psychopath Diary ที่กำลังออกอากาศในตอนนี้ด้วย)

คลิกเพื่อชม: ซีรีส์ Justice พร้อมซับไทย

Strangers From Hell

ซีรีส์สุด “จิต” ประจำปี 2019 ที่ว่าสุดจิต เพราะไม่ได้จิตคนเดียว แต่จิตเป็นหมู่คณะ และระดับความโหด ก็อยู่ในระดับที่หลายคนไม่สามารถดูตอนกลางคืนได้ หรือเทไประหว่างทาง ที่สำคัญคือ ความหล่อของอีดงอุค ก็ไม่ช่วยให้เรารู้สึกว่าความจิตของเขาลดน้อยลงเลย

ละครเรื่องนี้เป็นการดัดแปลง Webtoon ชื่อดังนอกจากจะดังในเกาหลี ฉบับแปลไทยในชื่อ “นรกคือคนอื่น” ก็เป็นที่รู้จักในวงการแฟนเว็บตูนไทยประมาณหนึ่งทีเดียว แม้ตัวเรื่องจะมีการปรับในบางจุด แต่ก็ยังรักษาระดับความหลอนโหดไว้ เริ่มตั้งแต่ฉาก จังหวะการเล่า ฉากโหดของการทรมานและการฆ่า หรือการถ่ายทอดตัวละคร เรียกได้ว่าหลอนในทุกแง่ทุกมุม

ในละครเรื่องนี้ เราไม่ต้องใช้สมองในการครุ่นคิด คาดเดา เพื่อหาตัวคนร้าย แต่เราจะลุ้นระทึกไปกับการเอาตัวรอดของพระเอก ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ และคิดแต่ว่าจะต้องประหยัดค่าใช้จ่าย ในการเข้ามาทำงานในเมืองใหญ่ แม้จะต้องเข้าไปพักอาศัยในหอพักที่เต็มไปด้วยผูู้คนที่ไม่ปกติ

เรื่องนี้เป็นหนึ่งในโปรเจค Dramatic Cinema ที่นำเสนอบทที่มีรูปแบบของละคร ในการนำเสนอภาพระดับภาพยนตร์ ซึ่งทำให้ละคร 10 ตอนเรื่องนี้ เป็นผลงานระดับคุณภาพที่แฟนซีรีส์ไม่ควรพลาดเรื่องหนึ่ง

คลิกเพื่อชม: ซีรีส์ Strangers From Hell พร้อมซับไทย

advertisement


สัมผัสเสียงมรณะ

ขอแถมละครไทยเข้าลิสต์สักเรื่อง เพราะเรื่องนี้เป็นการรีเมคซีรีส์ดังจากเกาหลีที่คิดว่าหลายคนน่าจะรู้จักกันดีคือ Voice (เผื่อใครไม่เคยดู เป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวเอกที่ร่วมกันสืบหาฆาตกรโรคจิต จากเสียง โดยนางเอกของเรามีหูที่สามารถฟังเสียงได้ชัดเป็นพิเศษ เลยได้ตั้งหน่วยฉุกเฉินพิเศษ ที่ช่วยเหยื่อจากเหตุร้ายในช่วงเวลาจำกัด) ต้นฉบับประสบความสำเร็จทั้งในแง่ของเรตติ้งและกระแสในต่างประเทศ จนเมื่อผู้ผลิตเจ้าใหญ่ของเกาหลีอย่าง CJ Entertainment จับมือกับทาง ทรู ก็หยิบเอามาผลิตในฉบับไทยเป็นเรื่องแรกๆ ภายใต้การดูแลของบริษัทใหม่ที่ชื่อ True CJ Creations

ส่วนตัวยกให้เรื่องนี้เป็นผลงานการรีเมคที่ดีที่สุดเท่าที่เคยดูมา เพราะแม้จะรักษาแกนเรื่อง และคดีย่อยต่างๆไว้ แต่ก็ปรับสภาพแวดล้อม และรายละเอียดในบางจุด ได้เข้ากับบริบทจริงของไทย ทำให้เรื่องไม่ได้มีอารมณ์เกาหลีมากเกินไป แต่เป็นบทแนวสืบสวนที่เข้มข้น และไม่ติดขัดในเชิงสภาพแวดล้อม ถือเป็นการดัดแปลงบทได้ดีมากๆ

ในแง่การนำเสนอ ภาพที่ออกมา ก็สามารถรักษาอารมณ์ที่ผู้ชมควรได้รับในแต่ละซีนออกมาได้อย่างดี และด้วยการแสดงที่น่าแระทับใจของสองนักแสดงหลัก ก็ยิ่งทำให้เรื่องเข้มข้น และเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะการแสดงของแอนดริว ที่แสดงความบ้าออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ เรียกว่าแรงแบบสะใจ แบบไทยๆ ห้าวๆกันไปเลย

บอกเลยว่าแม้จะเคยดูต้นฉบับมาแล้ว ก็ยังแอบลุ้นกับหลายฉาก และคุณภาพของผลงานก็ไม่น้อยหน้าต้นฉบับเลย

author
ToiTing | KR SERIES LOVER

แม้ทุกเรื่องที่แนะนำ ตัวละครที่เป็นฆาตกร จะมีเหตุผลและที่มาในการกระทำ ซึ่งบางเรื่อง เป็นผลจากการเป็นผู้ถูกกระทำมาก่อน แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้การฆ่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องขึ้นมา เรื่องราวความโหดร้ายเหล่านี้ ที่อาจเป็นเพียงความบันเทิง ในความจริงแล้วถือเป็นการกระตุ้นการตระหนักรู้ว่า ทุกการกระทำต่อกันของทุกคน ย่อมมีผลต่อสภาพจิตใจ และอาจเป็นการทำร้าย ที่ก่อเป็นผลที่ยิ่งโหดร้ายในอนาคต… ดีต่อกันไว้เถอะ เพราะโลกนี้มันอยู่ยากมากพอแล้ว

Tags
Back to top button
Close