NEWS

เมื่อคนเกาหลีเหนือวิจารณ์ซีรีส์ Crash Landing On You

กระแสของซีรีส์ Crash Landing On You ถูกพูดถึงอย่างมากทั้งในเกาหลีและในต่างประเทศ ซึ่งนอกเหนือจากความโรแมนติกของเรื่องแล้ว อีกสิ่งที่ถูกพูดถึงกันมากคือเรื่องราวของเกาหลีเหนือที่ถูกนำเสนอเป็นฉากหลังของเรื่อง

ก่อนหน้าการออกอากาศทางผู้กำกับได้อธิบายว่าฉากที่เป็นเกาหลีเหนือไม่ใช่การถ่ายทำจริงๆในเกาหลีเหนือ แต่เป็นการจำลองฉากขึ้นจากจินตนาการและการหาข้อมูลประกอบก่อนการถ่ายทำ ซึ่งน้อยคนนักที่จะมีประสบการณ์ตรงในการใช้ชีวิตในเกาหลีเหนือ และทำให้หลายๆคนสงสัยกันว่าฉากที่เป็นเกาหลีเหนือนั้นสมจริงมากแค่ไหน

ล่าสุดช่อง YouTube ‘CLAB GIRLS’ ได้เชิญ คังนารา หญิงสาวผู้อพยพจากเกาหลีเหนือมาใช้ชีวิตในเกาหลีใต้มาเล่าถึงประสบการณ์และความเป็นอยู่ในเกาหลีเหนือ ซึ่งหนึ่งในประเด็นที่ถูกยกขึ้นมาพูดคือมุมมองของเธอต่อฉากในเกาหลีเหนือของซีรีส์ Crash Landing On You ที่กำลังออกอากาศอยู่

“ฉันคิดว่าในเรื่องนี้สะท้อนสิ่งที่เป็นในเกาหลีเหนือออกมาได้สมจริงประมาณ 60% ค่ะ จริงๆแล้วฉันเองก็ได้ช่วยให้ข้อมูลกับทีมงานของเรื่องด้วย พวกเค้ามาสัมภาษณ์ฉันที่คาเฟ่เมื่อช่วงหน้าร้อนปีที่แล้วค่ะ” คังนารา ได้พูดถึงความคิดเห็นของเธอต่อควมสมจริงในเรื่อง

คังนารา ได้ยกตัวอย่างจุดที่สมจริงในเรื่องอย่างเช่นรายละเอียดของบ้านคนเกาหลีเหนือ

“จุดนึงเลยที่ถ่ายทอดออกมาได้ดีคือบ้านของครอบครัวคนรวยค่ะ ในเกาหลีเหนือครอบครัวคนรวยจะแสดงฐานะของครอบครัวตัวเองด้วยการแขวนผ้าม่านที่เป็นลายลูกไม้โปร่งที่หน้าต่างค่ะ แล้วโต๊ะสำหรับทานข้าวก็จะเป็นแบบนั่งพื้นตามในเรื่องเลยค่ะ จะไม่นั่งบนเก้าอี้กัน”

“อีกจุดที่ทำให้ฉันเซอร์ไพรส์เพราะทำออกมาได้สมจริงมากคือถ้ำสำหรับเก็บกิมจิค่ะ เพราะว่าในหมู่บ้านห่างไกลเมืองจะไม่มีไฟฟ้าใช้ค่ะก็เลยไม่มีตู้เย็นไว้แช่ของต่างๆ พวกเค้าก็เลยมีถ้ำแบบนี้เอาไว้เก็บกิมจิไม่ให้เสียเร็ว ซึ่งในเรื่องทำออกมาได้ดีมากค่ะ”

หนึ่งในประเด็นที่หลายคนอยากรู้คือความหล่อของทหารเกาหลีเหนือว่ามีแบบสหายผู้กองรีจองฮยอกไหม ซึ่งเธอก็ได้บอกว่า

“หล่อแบบ ฮยอนบิน เลยไม่มีหรอกค่ะ อย่าว่าแต่เกาหลีเหนือเลยค่ะ เกาหลีใต้ทหารหล่อๆแบบ ฮยอนบิน ก็คงหายากเหมือนกัน”

advertisement


เธอยังได้บอกว่านักแสดงทหารแต่ละคนในเรื่องดูสมจริงมากทั้งเรื่องของเครื่องแบบ และสำเนียงการพูดโดยเฉพาะทีมนักแสดงหลัก

“ฉันก็ไม่รู้ว่าพวกเค้าไปเรียนการพูดสำเนียงเกาหลีเหนือมาจากไหนนะคะ แต่พวกเค้าทำได้ดีมากเลยโดยเฉพาะนายทหาร พโยชีซู ที่เหมือนเป็นคนเกาหลีเหนือเลยค่ะ”

คังนารา ยังได้อธิบายถึงวัฒนธรรมการมัดผมของผู้หญิงเกาหลีเหนือที่ถูกนำเสนอออกมาในเรื่องว่า

“การมัดผมแบบนี้เราเรียกว่า ‘ซาซึกเค’ ค่ะ เวลาผู้หญิงคนไหนที่ปล่อยผมยาวแล้วไม่มัดก็จะถูกมองว่าเป็นคนแปลก และไม่ได้การยอมรับในสังคม ผู้หญิงทุกคนที่ผมยาวก็เลยจะมัดผมกันค่ะ มันก็เลยเป็นที่มาของฉากที่ ฮยอนบิน รวบผมของ ซนเยจิน แล้วมัดให้ การปล่อยผมโดยไม่มัดในเกาหลีเหนือจะถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของระบบทุนนิยมค่ะซึ่งเป็นแนวความคิดที่ถูกห้ามในประเทศ”

และมีอีกหนึ่งจุดใหญ่ที่ปกติแล้วจะไม่เห็นในเกาหลีเหนือคือผู้หญิงที่ใส่เทรนช์โคทยาวๆ และรองเท้าบูทสูงๆ ซึ่งเธออธิบายว่า

“แฟชั่นแบบนี้มันดูดีมากนะคะ แต่จริงๆแล้วผู้หญิงในเกาหลีเหนือไม่ค่อยมีใครใส่เทรนช์โคทแบบนี้หรอกค่ะ แล้วก็รองเท้าบูทแบบนี้ด้วย รองเท้าบูทแบบนี้ห้ามใส่ในเกาหลีเหนือเลยค่ะ

advertisement


รองเท้าแบบนี้เราเรียกว่า ‘อาเลนกี’ ปกติแล้วถ้าจะใส่รองเท้าบูทเพื่อทำงานก็จะต้องดึงขากางเกงลงมาปิดทับไว้เพื่อให้เห็นเหมือนใส่รองเท้าธรรมดาค่ะ แต่ถ้าใส่บูทสูงๆแบบนี้แล้วโชว์ออกมานอกกางเกงก็จะอาจจะถูกกักตัวเพื่อไปสอบสวนได้นะคะ จุดนี้ก็เลยดูไม่ค่อยสมจริงสักเท่าไหร่ในเรื่อง”

คังนารา ได้สรุปทิ้งท้ายว่าสำหรับเธอแล้วซีรีส์ Crash Landing On You เป็นซีรีส์ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งที่ให้รายละเอียดของเกาหลีเหนือได้แม่นยำ และด้วยความสมจริงทำให้เธอเองก็ไม่แปลกใจว่าทำไมซีรีส์นี้ถึงได้รับความนิยมมากในขณะนี้

Source 1

Tags
Back to top button
Close