BlogHallyu K PICKS!NEWSรีวิวสไตล์ติ่ง "ซีรีส์"

รีวิว | The Cursed: คำสาปคนเล่นของ

ในยุคที่ก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีที่พัฒนาแบบไม่มีหยุดพัก เรื่องราวของภูต ผี วิญญาน ความเชื่อ ก็ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของสังคม เมื่อสิ่งที่เป็นความร้อนใจจนไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยเหตุและผล ทำให้แม้แต่เศรษฐีหมื่นล้าน แสนล้าน ก็ยังต้องพึ่งพาสิ่งเหนือธรรมชาติ และศรัทธามั่นในไสยศาสตร์

The Cursed (방법)

Image

เรื่องย่อ – synopsis

‘แม่หมอเด็ก’ คือความหวังของสาวใหญ่จากเมืองหลวง ที่เดินทางมายังกระท่อมห่างไกลเมืองเพราะชื่อเสียงการทำคุณไสยว่าสามารถเล่นของ ร่ายคำสาปเพื่อให้เจ็บป่วย หรือพรากชีวิตคนๆหนึ่งได้ เพียงแค่มีรูป ชื่ออักษรจีน และของใช้ส่วนตัว


advertisement


แต่ แม่หมอเด็ก เป็นเพียงแค่เด็กน้อยคนหนึ่งที่พลังของเธอถูกนำไปใช้เป็นจุดขายในสำนักทรงเจ้าที่แม่ของเธอเป็นผู้จัดการทุกสิ่ง และทำให้วัยเด็กของเธอจมอยู่กับความมืดมนของคนที่เชื่อในเรื่องคุณไสย จนกระทั้งความมืดดำนั้นได้พรากชีวิตแม่ของเธอไป  สร้างเธอให้เติบโตขึ้นมาพร้อมกับบาดแผล และความเจ็บปวดในใจ 

10 ปีต่อมา แม่หมอเด็ก เติบโตขึ้นมาในเมืองใหญ่ใช้ชีวิตแบบเด็กนักเรียนทั่วไปในชื่อ แบคโซจิน (แสดง: จองจีโซ จากเรื่อง Parasite) ที่ตลอดชีวิตของเธอคือการพยายามสืบหาความจริงเบื้องหลังการเสียชีวิตของผู้เป็นแม่ พร้อมกับพยายามปิดบังพลังเหนือธรรมชาติของเธอ และซ่อนบาดแผลในอดีตเอาไว้เพื่อรอเวลาในการแก้แค้น

และแล้วเธอก็ได้พบว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของแม่คือ จินจงฮยอน (แสดง: ซองดงอิล จากเรื่อง Live, Prison Playbook) ประธานบริษัท Forest บริษัทด้านไอทีผู้ศรัทธาในเรื่องราวของภูตผีปีศาจ และ จินคยอง (แสดง: โจมินซู จากเรื่อง The Witch) ผู้ดูแลบริษัทในเครือที่เต็มไปด้วยความลึกลับ ซึ่งความลับบางอย่างทำให้ทั้ง 2 คนต้องลงมือกำจัดแม่ของเธอ

ระหว่างการสืบหาความจริงเพื่อแก้แค้น โซจิน ได้พบกับ อิมจินฮี (แสดง: ออมจีวอน จากเรื่อง Falsify, The Odd Family) นักข่าวที่พยายามเปิดโปงเบื้องหลังความไม่ชอบมาพากลของบริษัท Forest ซึ่งเธอได้เห็นพลังของ โซจิน ด้วยตัวเอง และทำให้เธอตัดสินใจร่วมมือกันเพื่อเปิดโปงสิ่งที่เกิดขึ้นเบื้องหลังประธานและบริษัทแห่งนี้

คลิกเพื่อชม: ซีรีส์ The Cursed พร้อมซับไทย

author ToiTing | KR SERIES LOVER

 

รีวิว – review

The Cursed ซีรีส์เรื่องใหม่ของ tvN เรื่องนี้ มีความพิเศษ และเป็นที่จับตามอง เนื่องจากเป็นผลงานการเขียนบทละครเรื่องแรกของผู้กำกับภาพยนตร์ที่โด่งดังระดับโลกอย่าง Train To Busan ซึ่งนอกจากงานกำกับภาพยนตร์ ก่อนหน้านี้ เขาก็เคยแสดงฝีมือการเขียนบทภาพยนตรอนิเมชั่นเรื่อง Seoul Station ที่เป็นเรื่องราวก่อนเหตุการณ์ในเรื่อง Train To Busan ไว้


advertisement


ครั้งนี้ ผู้กำกับยอนซังโฮ กลับมากับแนวถนัดที่สร้างชื่ออย่าง เรื่องเหนือธรรมชาติที่มาพร้อมความระทึกขวัญ แต่เรื่องนี้ต่างออกไปเล็กน้อยตรงที่เล่นกับเรื่องความเชื่อแบบท้องถิ่น ดั้งเดิม อย่างการทำพิธีสาปแช่ง วิญญาณร้าย การทรงผี อ่านมาถึงตรงนี้ คิดว่าต้องมีคนคิดถึงซีรีส์เรื่อง The Guest (ocn / 2018) ขึ้นมาบ้าง

ซึ่งเรื่องนี้ก็ให้อารมณ์คล้ายกับ The Guest ทีเดียว ทั้งในเชิงภาพที่นำเสนอและการถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละคร นอกจากโทนภาพที่ออกมามืดทึม และอวลไปด้วยความอึมครึม แม้การเล่าเรื่องเหนือจริงนี้จะไม่เร่งรีบ แต่ก็มีความต่อเนื่อง และรักษาอารมณ์ของคนดูไว้ ด้วยเสียงและเพลงประกอบ ที่ยิ่งทำให้อารมณ์ดิ่งลึกไปกับความลึกลับ ดำมืดของตัวละครที่ล้วนมีเบื้องหลังที่ยังไม่เปิดเผย

การตายในเรื่อง (แค่ 2 ตอนก็ตายกันไปบ้างแล้ว) แม้หลักๆจะไม่ใช่ฝีมือฆาตกร แต่เป็นผลจากการสาปแช่ง แต่ก็เป็นการตายที่สยองขวัญเอามากๆ (เตือนว่า ถ้าดูดึกๆ อาจจะติดตาเอาไปฝันร้ายได้เลย) หลังจากนี้นอกจากการตายคิดว่าน่าจะมีการสู่กันทางมนต์ดำ เพราะทั้งสองฝั่ง ต่างมีคนที่มีอำนาจพิเศษ ซึ่งน่าสนใจตรงที่ไม่มีใครเป็นฝ่ายดี เพราะตัวละครเด็กสาววัยรุ่นที่รับบทโดยน้อง จองจีโซ จากเรื่อง Parasite ก็เต็มไปด้วยความอาฆาตต่ออีกฝั่ง ฉะนั้น น่าจะพร้อมทำทุกอย่างไม่ว่าจะดี-เลว ดูแล้วน่าจะเป็นแนวร้ายมา ร้ายกลับ และน่าจะโหดพอดู (เรื่องนี้ไม่เซนเซอร์ด้วย เลือดเป็นเลือด ชัดๆไปเลย)


advertisement


ส่วนตัวรู้สึกว่าการวางปมตัวละครไว้ใน 2 ตอนแรก มีจุดน่าสนใจหลายอย่าง ทั้งเบื้องหลังตัวละครแต่ละตัว ที่มาที่ยังไม่ชัดเจน และความคาดหวังเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นข้างหน้า ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้ หนทางที่จะเอาคืนสิ่งที่อีกฝั่งเคยทำไว้ หรือส่วนของการสืบสวน ด้วยความที่เป็นเรื่องเหนือจริง ก็ยิ่งทำให้น่าสนใจกับความสามารถในการจินตนาการที่ไม่มีขีดจำกัด

เรียกได้ว่า 12 ตอนที่วางไว้อาจจะน้อยไปด้วยซ้ำ (แต่ด้วยจำนวนที่วางไว้แค่ 12 ตอน ก็น่าจะได้เห็นบทที่รัดกุม และเค้นอารมณ์แบบไม่มีพักกันเลยทีเดียว) บอกเลยว่าใครที่ชอบงานแนว The Guest ไม่ควรพลาดเรื่องนี้ เพราะมันทั้ง ลึกลับ ระทึก และสยอง ไปพร้อมๆกัน ถ้าอยากได้อารมณ์ก็แนะนำว่า ดูตอนดึกๆ ปิดไฟให้มันมืดๆ แล้วสัมผัสความระทึกขวัญกันให้เต็มตาไปเลย !!!

ติดตามชมพร้อมซับไทยกันได้ที่ Viu นะ

แสดงความคิดเห็น

Back to top button