BlogHallyu K PICKS!NEWSรีวิวสไตล์ติ่ง "ซีรีส์"

LIST: ดูกันรึยัง? 2020 – ซีรีส์ดีหลากแนวที่อยากชวนดู

ปี 2020 เดินทางมาถึงสัปดาห์สุดท้ายของปีกันแล้ว ซึ่งในปีนี้นับเป็นปีทองของซีรีส์เกาหลีที่ขยายความนิยมไปไกลในระดับนานาชาติ จากการเผยแพร่คอนเทนต์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ แต่ท่ามกลางกระแสซีรีส์เกาหลีมากมายในปีนี้ก็มีอยู่หลายเรื่องที่ถูกตีตราว่า “ไม่แมส” เพราะไม่เป็นกระแสถูกพูดถึงแบบกว้างขวาง ชวนใครคุยถึงก็ไม่มีคนรู้เรื่อง วันนี้เลยถือโอกาสช่วงส่งท้ายปีขอพูดถึงซีรีส์เหล่านี้กันสักหนึ่งลิสต์แบบพอให้กระตุ้นความอยากดู เพราะถ้าพลาดดูกันไป ก็คงจะน่าเสียดาย

author
ToiTing | KR SERIES LOVER

Hyena

นักแสดงนำ: จูจีฮุน, คิมฮเยซู
รีวิว: Hyena ‘ทนายเดือดเลือดไฮยีนา’

เริ่มกันที่เรื่องแรก กับซีรีส์แนวกฎหมาย ที่ปรุงรสมาอย่างกลมกล่อม เพราะนอกจากจะมีเรื่องคดีความท่ี่เข้มข้น การทำงานของทีมทนาย ที่ทำทุกอย่างเพื่อให้ชนะคดี ยังมีมุมตลกให้ได้ฮา มุมดราม่าชีวิต และความรักของพระ-นาง ที่เคมีเข้ากัน จนดูไปตัวบิดไปในหลายฉาก


advertisementความโดดเด่นของซีรีส์เรื่องนี้นอกจากความกลมกล่อม อีกอย่างที่ทำให้เรื่องนี้พิเศษกว่าซีรีส์กฎหมายหลายเรื่องที่ออกมาในแต่ละปี คงเป็นการชนกันระหว่าง ทนาย – ทนาย ซึ่งไม่เห็นบ่อยนักในซีรีส์เกาหลี (ส่วมใหญ่จะเน้นงาน อัยการ ชนกับทนายในมุมของการเป็นตัวร้าย) เรื่องนี้ จึงเป็นการต่อสู้ของตัวละครเทาๆ (ที่ค่อนข้างจะเทาเข้มสักหน่อย) ที่ลงสู้กันแบบฟาดๆ ไม่ลังเลที่จะแหกกฎ เพื่อชัยชนะ

การดำเนินเรื่องมีรูปแบบเหมือนซีรีส์กฎหมายส่วนใหญ่ที่มีคดีให้ตัวเอกได้แก้ไข เป็นคดีย่อยๆ ด้วยความที่เป็นงานของทนาย ก็จะมีทั้งส่วนที่ต้องขึ้นศาล หรือจัดการกันนอกศาล บทและเรื่องราวจึงค่อนข้างหลากหลายและน่าสนใจ บทกระชับ แบบแทบไม่ได้หยุดพัก แต่ก็ไม่ได้เครียดจนเกินไป ออกไปทางอารมณ์มันๆ ลุ้นๆมากกว่า (แอบมีความฮาของตัวละครรองๆแทรกนิดๆหน่อยๆ มาช่วยคลายความจริงจังของเรื่องด้วย)

Team Bulldog: Off-Duty Investigation

นักแสดงนำ: ชาแทฮยอน, อีซอนบิน, จองซางฮุน, ยุนคยองโฮ, จีซึงฮยอน

นอกจากสืบสวนทางกฎหมาย อีกอาชีพที่มักมาเป็นตัวละครหลักของงานสืบสวน คงไม่พ้น ตำรวจสายสืบ แต่สำหรับทีมนี้ เรามีให้คุณมากกว่านั้นค่ะ เพราะแม้ทีมนี้จะมีตำรวจร่วมด้วย แต่ 5 ตัวละครหลัก นั้นมีอาชีพที่แตกต่างสายงานกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็น PD รายการโทรทัศน์แนวเปิดโปงความจริง ที่ต้องพยายามรักษารายการเรตติ้งต่ำเตี้ยของตัวเองเอาไว้ ด้วยการหาคดีที่จะทำให้เรตติ้งสูงที่สุดเท่าที่ทำได้ โปรไฟล์เลอร์ ที่ไม่มีคนจ้างจนต้องทำงานสายตรงเป็นอาชีพเสริม อดีตนักนิติวิทยาศาสตร์ที่ผันตัวมาทำบริการจัดการงานศพ และ นักเลงมาดคูล เจ้าของบาร์ ที่มาพร้อมลูกน้องคู่หูสุดแปลก


advertisement


แค่ความหลากหลายของตัวละคร ก็พอจะมองออกว่าป่วนน่าดู ถ้าได้เห็นโฉมหน้าเหล่านักแสดง ก็ยิ่งฟันธงได้เลยว่า ฮาแน่นอน เพราะนำทีมโดนคุณชาแทฮยอน ที่แค่เห็นหน้าก็ต้องแอบอมยิ้ม ประกบสาวสวย อีซอนบิน ที่เรื่องนี้มาแนวฮา หัวฟูแบบไม่ห่วงสวย ร่วมด้วยนักแสดงสมทบคุ้นหน้าอย่าง จองซังฮุน ยุนคยองโฮ และ จีซึงฮยอน

การดำเนินเรื่องเน้นการทำงานทีม ตามฉบับซีรีส์สืบสวนรายคดี แต่เรื่องนี้จะมีคามฮามากหน่อย ดูง่ายๆ มีฉากแอคชั่นที่ฮาบ้าง เท่บ้าง มาให้ดูกันมันๆ

KAIROS

นักแสดงนำ: ชินซองร็ค, อีเซยอง, อันโบฮยอน, นัมกยูริ, คังซึงยุน
รีวิว: KAIROS ‘1 เดือน – 1 นาที’

ซีรีส์แนวหนึ่งที่เริ่มเป็นที่นิยมในปีนี้ และ(เท่าที่รู้)ปีหน้าก็ยังมีแนวๆนี้ที่มีแผนออกอากาศอีก ก็คือเรื่องที่มี การสื่อสาร หรือการเดินทางข้ามเวลา และสำหรับปี 2020 เรื่องราวแนวนี้ที่เจ๋งที่สุด คงต้องยกให้ KAIROS

นอกจากความ “ไปเรื่อย” ของบท ที่ไม่เคยน่าเบื่อและมีอะไรเข้ามาเสมอ เรื่องนี้ยังทำให้เรานึกถึง Signal เพราะลักษณะการสื่อสาร ความต่างของเวลา (ที่เรื่องนี้จะห่างกันเพียง 1 เดือน ซึ่งทำให้ดูกระชั้นเข้าไปอีก!) และ ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลง (Butterfly Effect)

โดยเรื่องนี้จะเน้นการเล่นกับผลของการเปลี่ยนแปลงชัดมาก เพราะแทบจะทุกตอน หลังจากมีการเปลี่ยนแปลง ก็จะทำให้บางจุดเปลี่ยนไป และนำไปสู่ปัญหาใหม่ (เรื่องนี้พระ-นางค่อนข้างฉลาดค่ะ แม้อะไรๆจะไม่ได้ตามคาดทุกครั้ง แต่ก็ไม่ขัดอกขัดใจค่ะ) ส่วนตัวประทับใจมากๆกับการหาเรื่องมาให้ตัวละครได้ปวดหัวอย่างสม่ำเสมอ แก้ปัญหานี้ได้ ก็เหมือนเคราะห์กรรมจะยังไม่หมดอยู่ตลอดเวลา และแทบจะคาดเดาอะไรไม่ได้เลย | คลิกเพื่อชม: ซีรีส์ KAIROS พร้อมซับไทย

Memorist

นักแสดงนำ: ยูซึงโฮ, อีเซยอง,โกชางซอก, โจซองฮา
รีวิว: Memorist ‘ความทรงจำอำพราง’

อีกเรื่องที่คาดเดายาก ของปีนี้ คงหนีไม่พ้น Memorist ที่นอกจากจะเปิดช่องให้จินตนาการอันกว้างไกลในรูปแบบซีรีส์แฟนตาซี เรื่องนี้ยังประโคมการหลอกล่อให้คนดูได้หัวหมุน และโดนแกงกันอย่างต่อเนื่อง หลังจากพยายามเดา จนเหนื่อย ก็ถึงขั้นถอดใจ ย้ายมาอยู่ทีมให้กำลังใจพระ-นางแทน

อารมณ์ของเรื่อง แม้ว่าบางช่วงจะกดดันด้วยเวลา มีความลุ้นระทึกในบางจุด มีช่วงพักอารมณ์บ้าง แต่ก็ถือว่าจริงจังกับพาร์ทสืบสวนมาก มีฉากแอคชั่นประปราย บวกกับความแฟนตาซีก็ทำให้เรื่องยิ่งน่าสนใจ เดินเรื่องรวดเร็ว ไม่มีจุดน่าเบื่อ ซึ่งไม่ว่าคุณจะเป็น ทีมชอบคิด ทีมชอบบู๊ หรือ ทีมชอบลุ้น รับรองว่าเรื่องนี้มีให้อย่างครบถ้วน | คลิกเพื่อชม: ซีรีส์ Memorist พร้อมซับไทย

The Cursed

นักแสดงนำ: จองจีโซ, ออมจีวอน, ซองดงอิล, โจมินซู
รีวิว: The Cursed ‘คำสาปคนเล่นของ’

หนึ่งซีรีส์แปลกแหวกแนวของปีนี้ กับเรื่องราวแบบดาร์คๆของสายมู เมื่อเรื่องการทำของ และพลังงานเหนือธรรมชาติถูกนำมาเล่าอย่างเข้มข้น ในซีรีส์ความยาวเพียง 12 ตอน ที่เล่นกับคนดูแบบไม่มีพัก

ถ้าใครเคยถูกใจกับความดาร์คแบบหลอนๆ ของเรื่องลึกลับ พิสูจน์ไม่ได้ แนว The Guest คุณก็น่าจะชอบซีรีส์เรื่องนี้ ทั้งในเชิงภาพที่นำเสนอและการถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละคร โทนภาพที่ออกมามืดทึม และอวลไปด้วยความอึมครึม ทำให้นึกถึง The Guest มากๆ

แม้การเล่าเรื่องเหนือจริงนี้จะไม่เร่งรีบ แต่ก็มีความต่อเนื่อง และรักษาอารมณ์ของคนดูไว้ ด้วยเสียงและเพลงประกอบ ที่ยิ่งทำให้อารมณ์ดิ่งลึกไปกับความลึกลับ ดำมืดของตัวละครที่ล้วนมีเบื้องลึกเบื้องหลัง | คลิกเพื่อชม: ซีรีส์ The Cursed พร้อมซับไทย

Birthcare Center

นักแสดงนำ: ออมจีวอน, ยุนพัค, พัคฮาซอน, ชเวรี, จางฮเยจิน
รีวิว: Birthcare Center ‘โลกของมนุษย์แม่’

ปิดท้ายลิสต์นี้ ด้วยซีรีส์เบาๆ ดูสบายๆ แต่เนื้อหาเรียลๆ ให้แง่คิดเกี่ยวกับชีวิตกันบ้าง Birthcare Center พาเราไปทำความรู้จัก และเข้าใจการเปลี่ยนแปลงตัวเองของผู้หญิง สู่การเป็น “มนุษย์แม่” ผ่านมุมมองของคุณแม่มือใหม่ และมือเก่าหลากหลายสไตล์ที่ต้องมาใช้ชีวิตร่วมกันในศูนย์พักฟื้นหลังคลอดซึ่งนอกจากจะเปิดโลก เกี่ยวกับความรู้เรื่องแม่และเด็ก การเลี้ยงดูต่างๆ แบบลงรายละเอียด ตั้งแต่เรื่องราวก่อนคลอด การคลอด และสารพัดเรื่องราวหลังจากนั้น ยังพาเราไปศึกษารูปแบบและโครงสร้างสังคมแบบตะวันออก และสังคมที่มีแนวคิดชายเป็นใหญ่แบบสุดโต่งอย่างเกาหลี ซึ่งคาดหวังกับการทำหน้าที่แม่อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

แม้แก่นของเรื่องจะเล่าเรื่องความลำบากของคนเป็นแม่ ที่หลายเรื่องก็ “จริงจนจุก” แต่ก็มีฉากเพี้ยนๆ ล้นๆ มาให้ขำอยู่เรื่อยๆ บวกกับตัวละครที่มาร่วมสร้างสีสัน ทั้งทีมคุณแม่ ทีมคุณพ่อ หรือ เหล่าเจ้าหน้าที่ในศูนย์พักฟื้น ก็ช่วยสร้างรอยยิ้ม พร้อมความซาบซึ้งกินใจ แต่ก็ไม่ได้ยัดเยียดแต่แง่สวยงามจนเกินไป | คลิกเพื่อชม: ซีรีส์ Birthcare Center พร้อมซับไทย


เป็นยังไงบ้างคะ กับลิสต์ 6 เรื่องที่เราไม่อยากให้พลาดชมกัน มีใครได้ดูเรื่องไหนมาแล้วบ้าง ประสบปัญหาไม่มีเพื่อนเม้าท์เหมือนกันรึเปล่า สำหรับใครที่ดูเรื่องไหน ก็มักจะไม่มีใครดูด้วย ก็ไปกดติดตามแอคทวิตของติ่ง (https://twitter.com/TingKrSeriesLv) ได้นะคะ รับรองว่ามีเพื่อนคุยแน่นอน

Ting KR Series Lover

มนุษย์ผู้ร่ำรวยเวลา เลยเอามาดูซีรีส์ เขียนรีวิวเป็นบางที และ ... เธอชื่อ “ติ่ง” จริงๆนะ

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button