fbpx
BlogEddie BlogNews

2016 ครึ่งปีแห่งการเปลี่ยนแปลงของวงการ K-Pop

ปี 2016 เดินทางมาถึงเดือนที่ 6 แล้วพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงมากมายทั้งเรื่องของวงต่างๆ การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการโปรโมท และผลกระทบจากรายการเซอร์ไววัล

เริ่มต้นกันทีการหายไปของภาพวงไอดอลกรุ๊ปเดิมๆที่เรารู้จักกันมานาน โดยเฉพาะ KARA ที่สมาชิกดั้งเดิมอย่าง กยูริ ซึงยอน กูฮารา ได้หมดสัญญากับทาง DSP Media และออกจากการเป็นสมาชิกวงไป ทำให้ตำนานของ KARA จากปี 2007 ต้องหยุดลงที่ปี 2016

จากเรื่องของสัญญาที่หมดลง 2NE1 ก็เป็นอีกหนึ่งวงที่เกิดการเปลี่ยนแปลงเช่นกันโดย Minzy มักเน่ของวงก็ได้ปฏิเสธการต่อสัญญากับ YG และออกจากการเป็นสมาชิกวงไป เช่นเดียวกับ Jia สมาชิกของ missA ที่ไม่ต่อสัญญาใหม่กับ JYP และล่าสุดก็ได้เซ็นสัญญาใหม่กับ Banana Culture สังกัดในจีนแล้ว

และที่ทำให้แฟนๆใจหายในช่วงที่ผ่านมาคือการประกาศยุติการโปรโมทของ 4Minute ที่สมาชิกปฎิเสธการต่อสัญญาใหม่กับ CUBE โดยมีเพียง ฮยอนอา เท่านั้นที่จะยังอยู่กับ CUBE ต่อไป ซึ่งการประกาศยุติการโปรโมทของวงเกิดขึ้นก่อนวันครบรอบเดบิวท์เพียงไม่กี่วัน เป็นการปิดตำนาน 7 ปีของวงลงอย่างน่าใจหาย

ในขณะที่วงบอยกรุ๊ป LC9 ที่ปฏิเสธการต่อสัญญาใหม่กับ Nega Network ทั้งวง และได้ยุติการโปรโมทไปแล้วตั้งแต่ช่วงต้นปี

นอกจากนี้ Rania ก็มีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งโดย 3 สมาชิกที่อยู่กับวงมานานอย่าง T.ae, D.I, และ Xia ได้หมดสัญญาและออกจากค่ายมาเตรียมตรวเดบิวท์ใหม่กันอีกครั้ง

[ad name=”1″]

นอกจากเรื่องของสัญญาแล้ว ยังมีเรื่องของปัญหาส่วนตัว หรือปัญหาของวงหรือค่าย ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เช่นการยุติการโปรโมทร่วมกับ BEAST ของ จางฮยอนซึง ที่เค้าให้เหตุผลว่าแนวทางของวงไม่ตรงกับความต้องการของเค้า

เช่นเดียวกับ A-Jax ที่ ซองมิน ประกาศถอนตัวออกจากวง แล้วตามมาด้วย 2 สมาชิก แจฮยอง และ จีฮู ประกาศถอนตัวก่อนที่วงจะลุยโปรโมทในประเทศจีน

วงรุกกี้อย่าง Day 6 ที่เพิ่งเดบิวท์ก็เจอปัญหาการเปลี่ยนแปลงสมาชิกเช่นกัน เมื่อ จุนฮยอก ออกจากวงไปพร้อมกับการยกเลิกสัญญากับ JYP

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายวงที่ประกาศยุติการโปรโมทในช่วงครึ่งปีแรกนี้ เช่น ACE, LoveUS, A6P, VIVIDIVA, LedT (LED Apple), ZPZG, N*White, GI, NOM

นอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงของวงแล้ว ยังมีเรื่องของวิธีการนำเสนอวงไอดอลกรุ๊ปรูปแบบใหม่ของ SM Entertainmnet ที่จะฉีกกรอบไอดอลกรุ๊ปเดิมๆด้วยระบบสมาชิกที่ไมมีที่สิ้นสุด ซึ่งจะถูกนำเสนอในระบบของกลุ่ม NCT โดยในครึ่งปีแรกนี้ได้เปิดตัวซับยูนิทแรก NCT U ที่มีสมาชิกหนึ่งในนั้นเป็น น้องเตนล์ เด็กฝึกหัดจากประเทศไทยที่แฟนๆรอคอนการเดบิวท์

และในปี 2016 นี้ ก็มีปรากฎการณ์จากรายการเซอร์ไววัล Produce 101 ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับวงการ K-Pop ตั้งแต่รายการออกอากาศจนได้วงเกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติ I.O.I

IOI-Chrysalis

นอกจาก 11 สาว I.O.I ที่ได้รับความนิยมแล้ว เด็กฝึกหัดจากรายการ Produce 101 อีกหลายคนก็ได้รับความนิยมเช่นกัน จนทำให้ได้รับโอกาสมากมายตั้งแต่การโปรโมทโซโลเดบิวท์ของ ฮวางอินซอน มาจนถึงการรวมตัวของเด็กฝึกหัดเพื่อเดบิวท์ในวงเกิร์ลกรุ๊ปใหม่ ไม่ว่าจะเป็น GUGUDAN จาก JellyfishA.DE จากค่าย 2ABLE / ทีม OZMZ จาก Star Empire / ทีม Twinkle จาก Elephant Ent. / ทีม Pledis Girlz และเร็วๆนี้กับเกิร์ลกรุ๊ปจาก Dream.T

gugudan

ade

และที่จะขาดไปไม่ได้คือปรากฎการณ์ในชาร์ทเพลงช่วงครึ่งปีแรก ที่ทำให้เราได้เห็นพลังของเกิร์ลกรุ๊ปรุ่นใหม่ที่มาแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น G-Friend ที่ส่งเพลง Rough ครองชาร์ทช่วงต้นปี ก่อนที่ TWICE จะมาสร้างปรากฎการณ์ในชาร์ทด้วยเพลง Cheer Up 

สุดท้ายกับพาเหรดโซโลเดบิวท์จากสมาชิกไอดอลกรุ๊ปที่เราคุ้นเคย ที่ทยอยโปรโมทกันเรื่อยๆแบบไม่ขาดสาย เช่นการโปรโมทของ Tiffany และ Jessica ที่หลายๆคนรอติดตาม มาจนถึงโซโลเดบิวท์ของ จีมิน AOA, ลูน่า f(x), นัมอูฮยอน INFINITE, อึนจี Apink, Yezi FIESTAR, Mintty, ซูบิน Dal Shabet ทำให้ครึ่งปี 2016 นี้ มีสีสันหลากหลายและสร้างความคึกคักให้กับแฟนๆ K-Pop (และอาการทรัพย์จาง) อย่างต่อเนื่อง

ช่วงครึ่งปีหลัง 2016 ต่อจากนี้ รอติดตามการคัมแบคของวงต่างๆที่จะเกิดขึ้น รวมถึงการเปิดตัวเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่จาก YG / ซับยูนิทของ IOI / ยูนิทต่อไปของ NCT และวงที่กำลังจะมาจากรายการเรียลลิตี้ เซอร์ไววัล ออดิชันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น BOYS24, PENTAGON หรือ NEOZ 

boys24-1

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button