fbpx
BlogEddie BlogNews

โลกไอดอล : ทำไมสุดท้ายถึงต้องยุบวง ?

ในช่วงครึ่งปีแรก 2016 ที่ผ่านมา มีข่าวการยุติการโปรโมท ข่าวการออกจากวง ข่าวการไม่ต่อสัญญาใหม่ของไอดอลกรุ๊ปออกมาอยู่เป็นระยะ พร้อมกับมุมมองต่างๆที่เกิดขึ้นต่อเรื่องราวเหล่านี้

ล่าสุด แดนนี อาน สมาชิกวง g.o.d ที่เดบิวท์ในปี 1999 ได้แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องการยุติการโปรโมตของวงไอดอลกรุ๊ปไว้ว่า

“มันเป็นเรื่องที่ช่วยอะไรไม่ได้ ถ้าวงนั้นมีคนมากกว่า 2 คนแล้ว มันย่อมเป็นเรื่องที่ควบคุมยาก เพราะจริงๆแล้วความสัมพันธ์ในวงที่มี มันคือความสัมพันธ์แบบธุรกิจ ซึ่งบางครั้งการกระทำอย่างนึงอาจส่งผลดีกับคนนึง ในขณะที่สำหรับอีกคนอาจส่งผลลบก็เป็นได้

ความฮาแบบ BABYMONSTER! วัดสกิลวาไรตี้กับ Knowing Brothes ดูได้ที่ Viu ▶ คลิก

จะว่าไปวงอย่าง Shinhwa ถือว่ามหัศจรรย์มาก ผมคิดว่าพวกเค้าคือข้อยกเว้นของเรื่องนี้”

ความนิยมที่แตกต่างกันของสมาชิกในวง

หลายๆครั้งที่แฟนๆไอดอลกรุ๊ปรู้สึกว่า สมาชิกคนใดคนหนึ่งของวง ได้รับการผลักดัน หรือมีกิจกรรมเดี่ยวโดดเด่นกว่าสมาชิกคนอื่น จนทำให้แฟนๆรู้สึกว่าอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งในวง หนึ่งในทีมโปรโมทศิลปิน ได้เล่าว่า

“ไม่ใช่ว่าสมาชิกของวงจะได้รับการสนับสนุนเท่าเทียมกัน แฟนๆเองก็รู้ดีเรื่องความนิยมของสมาชิกแต่ละคนในวง

หลายครั้งที่ถูกแฟนตำหนิว่าทำไมถึงไม่ส่งสมาชิกคนนั้นคนนี้ไปรายการโทรทัศน์บ้าง แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราไม่ใช่คนที่จะเลือกได้ว่าสมาชิกคนไหนจะได้ไปออกรายการ แต่เป็นทางรายการที่ระบุมาว่าต้องการสมาชิกคนไหนไป”

Tiny-G 2012-2015

เมื่อทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา

นอกจากเรื่องของความนิยมแล้วบางครั้งการเปลี่ยนแปลงในวงก็มาจากความต้องการของสมาชิกที่เปลี่ยนไปตามเวลา โดยกูรูในวงการ K-Pop ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า

ในช่วง 1-2 ปีแรกหลังเดบิวท์ส่วนใหญ่สมาชิกก็ยังมองในทางเดียวกัน ยังคงสนุกอยู่กับการโปรโมทร่วมกัน แต่พอถึงจุดหนึ่งแล้ว ตัวตนหรือความชอบของแต่ละคนย่อมมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะวงที่มีสมาชิกช่วงอายุต่างกัน ปัญหาตรงนี้ยิ่งเกิดขึ้นได้

ค่ายมักพยายามแก้ปัญหาเรื่องนี้ด้วยการเปิดโอกาสให้สมาชิกได้ทำกิจกรรมเดี่ยวของแต่ละคน ทำตามที่สมาชิกขอ บางคนก็ประสบความสำเร็จในกิจกรรมเดี่ยวและได้รับชื่อเสียงมากกว่าทำกิจกรรมร่วมกับวง ในขณะที่สมาชิกอีกคนอาจไม่ประสบความสำเร็จในกิจกรรมเดี่ยว จนสุดท้ายกลายเป็นว่าระยะห่างของสมาชิกแต่ละคนยิ่งกว้างมากขึ้นกว่าเดิม

4Minute 2009-2016

[ad name=”1″]

เมื่อสัญญาฉบับใหม่ไม่เป็นอย่างที่คาดหวัง

วงการนี้มันเป็นเรื่องของธุรกิจ เมื่อลงทุนไปย่อมหวังผลกำไร เมื่อความนิยมเสื่อมลงตามการเวลา ลงทุนเท่าเดิมแต่ได้กำไรน้อยลง หรือขาดทุน คงจะเป็นผลเสียต่อธุรกิจ

การเสนอสัญญาฉบับใหม่ให้กับศิลปิน ศิลปินย่อมคาดหวังในผลประโยชน์ที่เทียบเท่าหรือมากขึ้นจากเดิม แต่ในความเป็นจริง เมื่อความนิยมของศิลปินลดลงค่ายเองก็ไม่กล้าที่จะเสี่ยง และพยายามต่อรองสัญญาเพื่อรักษาความปลอดภัยของธุรกิจ จนสุดท้ายแล้วสัญญาที่เสนอมาก็อาจจะไม่ถูกใจศิลปิน และจบลงด้วยการปฏิเสธการต่อสัญญา

LC9 2013-2016

ส่วนใหญ่แล้วปัญหาของการยุบวงมาจากเรื่องของสัญญาของสมาชิกแต่ละคนที่ไม่ลงตัว และความขัดแย้งของความต้องการในวง

มีตัวอย่างหลายๆวงที่อยู่กันมานานและยังคงอยู่ในชื่อวงเดียวกัน ถึงแม้ว่าจะแยกย้ายทำกิจกรรมเดี่ยวเป็นหลัก บางวงอาจจะทิ้งเวลาคัมแบค 3-4 ปี หรือบางวงพักโปรโมทเพื่อเข้ากรม พอออกจากกรมมาก็ยังโปรโมทคัมแบคร่วมกันอยู่

ดังนั้นปัญหามันไม่ใช่การโปรโมทแบบเป็นวง แต่มันคือปัญหาเฉพาะตัวบุคคล ไม่ว่าจะด้วยเรื่องสัญญากับทางค่าย ความต้องการของสมาชิก หรือความสัมพันธ์ของสมาชิกในวงก็ตาม

เรื่องของการยุบวง ในกรณีของค่ายเล็กยิ่งเจ็บปวดกว่า

ในกรณีของค่ายเล็กจะต่างออกไป แถลงของค่ายมักให้เหตุผลของการยุบวงว่า ยุบวงเพื่อให้เกิดผลดีที่สุดต่อแต่ละฝ่ายทั้งค่ายและศิลปิน ซึ่งจริงๆแล้วมันเป็นแถลงการณ์ฝ่ายเดียว โดยเฉพาะกับค่ายเล็กๆที่เดบิวท์วงมาไม่ถึงปีก็ต้องยุบวงไป ศิลปินเองยังคงทุ่มเทซ้อม และพร้อมที่จะออกสตรีทโชว์เสมอ แต่ทางค่ายเองเริ่มมองเห็นแล้วว่าเดินหน้าต่อไปไม่ได้ การยุบวงเลิกโปรโมทน่าจะเป็นการตัดขาดทุนที่ดีกว่า

บางค่ายเมื่อยุติการโปรโมทแล้ว ก็ส่งศิลปินที่ยังมีสัญญาอยู่ไปให้อีกค่ายนึงเพื่อโปรโมทร่วมกับวงใหม่ก็มีให้เห็นอยู่ในปัจจุบัน

ส่วนศิลปินที่ไม่ได้มีสัญญากับค่ายแล้วก็ต้องเริ่มจากศูนย์อีกครั้ง เพราะไม่ได้มีแบคกราวน์ดีเหมือนศิลปินจากค่ายใหญ่

LoveUs 2015-2016

จริงๆแล้วไม่มีค่ายไหนอย่างเสียศิลปินในค่าย

การสร้างศิลปินขึ้นมาคือการลงทุนที่สำคัญของค่าย และเมื่อถึงเวลาที่สัญญาใกล้หมด ค่ายมักเสนอสัญญาใหม่ให้กับศิลปิน โดยเฉพาะกับศิลปินที่มีประสบการณ์และชื่อเสียงในวงการแล้วยิ่งเป็นกรณีสำคัญ เพราะเมื่อเทียบกับการปั้นศิลปินใหม่ ไม่มีอะไรจะมาการันตีความสำเร็จได้

ในความเป็นจริง ศิลปิน ก็เหมือนคนธรรมดาทั่วไป เมื่อเดินบนเส้นทางอาชีพย่อมคาดหวังความก้าวหน้าและการเติบโตในเส้นทางนั้น แต่เมื่อสัญญาใหม่ที่ได้รับมันไม่ใช่อย่างที่คาดหวัง การหาสังกัดใหม่ที่พร้อมจะสนับสนุนในเส้นทางที่คาดหวังย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ยังมีอีกหลายเรื่องที่เป็นเรื่องลึกลับในวงการ K-Pop โลกของไอดอลก็เช่นเดียวกับเหรียญสองด้าน ในวันที่เหรียญหงายอยู่เราไม่มีทางรู้ได้ว่าอีกด้านจะเป็นหน้าตาอย่างที่เราคิดหรือไม่ ถ้าไม่ได้เห็นด้วยตาตัวเองก็คงมีแต่เพียงคำบอกเล่าที่ต้องใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจ เช่นเดียวกับบทความนี้และอีกหลายๆเรื่องราว ที่ไม่อาจจะทำให้ผู้อ่านเชื่อได้ เป็นแต่เพียงเรื่องราวอีกด้านนึงของเหรียญที่ยังไม่ถูกพลิกขึ้นมา

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button