fbpx
News

FTC แจ้งปรับเงื่อนไขสัญญาเด็กฝึกหัดในค่ายบันเทิงเกาหลี

FTC สำนักงานการค้ายุติธรรม ได้แจ้งแก้ข้อบังคับในสัญญาของเด็กฝึกหัดค่ายบันเทิงในเกาหลี หลังจากได้สุ่มตรวจสอบเงื่อนไขสัญญาของเด็กฝึกหัดจาก 8 ค่ายใหญ่

โดย 8 ค่ายที่ทาง FTC ได้ตรวจสอบเงื่อนไขสัญญาของเด็กฝึกหัดคือ SM, YG, JYP, CUBE, LOEN, FNC, Jellyfish และ DSP  ซึ่งหลังจากที่ตรวจสอบแล้วมีหลายประเด็นที่ต้องแก้ไขเพื่อให้เกิดความยุติธรรมต่อเด็กฝึกหัด

โดยเงื่อนไขสัญญาที่ต้องแก้ไขแบ่งออกเป็น 4 ข้อคือ

ความฮาแบบ BABYMONSTER! วัดสกิลวาไรตี้กับ Knowing Brothes ดูได้ที่ Viu ▶ คลิก

  • ค่าปรับจากการยกเลิกสัญญา การแก้จำนวนค่าปรับที่เด็กฝึกหัดต้องชำระคืนให้กับทางค่าย จากก่อนหน้านี้มีการคิดค่าปรับเพิ่มขึ้นจากจำนวนค่าใช้จ่ายจริง 2-3 เท่า โดยการแก้ไขนี้ เด็กฝึกหัดจะชำระค่าปรับตามจำนวนค่าใช้จ่ายจริงเท่านั้นไม่มีการปรับเพิ่ม และไม่สามารถบังคับให้เด็กฝึกหัดชำระหนี้ทันทีเมื่อหมดสัญญา
  • เงื่อนไขที่ส่งผลหลังการยกเลิกสัญญา ยกเลิกค่าปรับที่ระบุว่าเมื่อเด็กฝึกหัดยกเลิกสัญญาแล้ว ถ้าจะเซ็นสัญญากับค่ายอื่นภายใน 3 ปีหลังจากเลิกสัญญาจะต้องเสียค่าปรับเพิ่มตามระบุในสัญญา และการต่อสัญญาใหม่ต้องเกิดขึ้นด้วยความสมัครใจเท่านั้น
  • เงื่อนไขการยกเลิกสัญญา ปรับเงื่อนไขการยกเลิกสัญญาของทางค่าย โดยเมื่อเกิดปัญหาทางค่ายไม่สามารถยกเลิกสัญญาได้ทันที แต่จะต้องพักงานเด็กฝึกหัดในช่วงระยะเวลาหนึ่งเพื่อหาทาง หรือให้โอกาสแก้ปัญหานั้น ซึ่งภายหลังจากช่วงพักงานถ้าไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทางค่ายจึงจะมีสิทธิในการยกเลิกสัญญา นอกจากนี้ทางค่ายจะไม่สามารถยกเลิกสัญญาเด็กฝึกหัดได้ในกรณีของการทำให้เสียชื่อเสียงบริษัท หรือทำให้สูญเสียรายได้ของบริษัท
  • เปิดช่องว่างในการปรับแก้ไขสัญญา เด็กฝึกหัดควรมีสิทธิในการเรียกร้องในการปรับแก้สัญญาเพื่อความเหมาะสมต่อบริบท โดยสามารถยื่นแรื่องเพื่อให้ศาลเป็นผู้พิจารณาได้
K-Pop in This Month
July Artist Release
1BABYMONSTER
KISS OF LIFE
STAYC
'FOREVER'
'Sticky'
'Metamorphic'
2Chorong
ALL(H)OURS
'Don't You Know'
'WITNESS'
3LEE CHAE YEON
VVUP
'SHOWDOWN'
'Ain't Nobody'
7Yu SooHyun'I’ll PAY'
8TAEYEON
(G)I-DLE
Xdinary Heroes
'Heaven'
'I SWAY'
'Open ♭eta v6.2'
9YOUNGJAE
YOUHA
NTX
Weeekly
Astell
Beauty Box
'T.P.O'
'We'll Kiss Again'
'Hold X'
'Bliss'
'ISLAND'
'B-Turn'
10Dreamcatcher
FTISLAND
'VirtuouS'
'Serious'
12ENHYPEN'ROMANCE : UNTOLD'
14APEX'Action : 'The Giant''
15NCT 127
LEESEUNGHOON
'WALK'
'MY TYPE'
16WAKER'Sweet Tape'
17HA SUNG WOON'Blessed'
18n.SSign'Tiger'
19Jimin
Stray Kids
2Z
'MUSE'
'ATE'
'Playground'

โดยการแก้ไขครั้งนี้ของ FTC มาจากแนวโน้มของอุตสาหกรรมบันเทิงที่เริ่มมีการแข่งขันสูงขึ้น พร้อมกับมีจำนวนเด็กฝึกหัดเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยข้อแก้ไขต่างๆทำขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดการเอาเปรียบเด็กฝึกหัด เพื่อการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้นของ เด็กฝึกหัด และ ค่ายต่างๆ

Source 1

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน
Back to top button