fbpx
News

คดี K-Pop | ค่ายฟ้องเรียก 80 ล้าน หลังไอดอลสาวปฎิเสธขึ้นโชว์เพราะชุดและท่าเต้นติดเรต 19+

#1 บทความฮิต พฤษภาคม 2018

เป็นหนึ่งในประเด็นที่ถูกพูดถึงในช่วงต้นสัปดาห์นี้กับคดีความที่ยืดเยื้อกว่า 6 ปี ของไอดอลสาวที่สู้คดีกับต้นสังกัดเก่าหลังจากการตัดสินใจแยกทางกัน ซึ่งคดีนี้ได้ข้อสรุปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยคดีที่ถูกพูดถึงนี้เป็นเรื่องราวของ Alice สมาชิกวง Hello Venus ที่ถูกต้นสังกัดเดิมก่อนที่จะมาทำกิจกรรมในวง Hello Venus ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกว่า 80 ล้านวอน โดยระบุว่า Alice ละเมิดข้อตกลงในสัญญาและทำให้บริษัทได้รับความเสียหายจากการที่เธอไม่ร่วมกิจกรรมโชว์โปรโมตตามที่วางแผนไว้หลังจากที่ได้ฝึกซ้อม เตรียมตัว และได้ทำงานโปรดัคชันต่างๆสำหรับการโปรโมตแล้ว

Image result

ก่อนหน้านี้ Alice เคยโปรโมตเป็นศิลปินเดี่ยวในชื่อ Ora เมื่อปี 2010 เดบิวต์ด้วยซิงเกลิ Naughty Face กับคอนเซปแบบเซกซี่แต่ปัญหาก็เกิดขึ้นจากคอนเซปของเธอ เมื่อชุดที่ใช้สำหรับโปรโมตบนสเตจรวมถึงท่าเต้นของเพลงนี้ไม่ผ่านการพิจารณาเพื่อออกอากาศ ในขณะที่ตัว MV เองก็ได้ได้รับเรต 19+ ซึ่งไม่เหมาะสมในการออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สาธารณะ ทำให้การโปรโมตเดบิวต์ของเธอประสบปัญหาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น

ถึงแม้เการโปรโมตเดบิวต์ของเธอจะถูกปฏิเสธในการออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สาธารณะ แต่ทางต้นสังกัดเดิมยังคงเดินหน้าแผนโปรโมตและวางตารางงานโชว์ต่างๆต่อไป ซึ่งทาง Alice ได้พยายามแจ้งต้นสังกัดให้เปลี่ยนแปลงชุดและท่าเต้น เนื่องจากเธอรู้สึกไม่สบายใจในการขึ้นโชว์ด้วยชุดที่ดูโป๊เกินไป แต่อย่างไรก็ตามทางค่ายไม่เห็นด้วยและปฏิเสธข้อเรียกร้องนี้เนื่องจากได้ลงทุนในการเตรียมความพร้อมไปแล้ว

หลังจากที่ความคิดเห็นเริ่มไม่ลงรอบกัน ในปี 2011 ทางด้าน Alice ตัดสินใจยื่นเรื่องทางกฎหมายเพื่อขอยกเลิกสัญญา โดยระบุว่าเธอไม่ได้รับการจัดการที่เหมาะสมตามเงื่อนไขสัญญาระบุไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของที่พัก และการฝึกซ้อมที่เหมาะสม รวมถึง CEO ทำให้เธอรู้สึกอับอาย ด้วยการให้เธอทำงานในสถานบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่ และต้องแต่งกายในชุดที่ไม่เหมาะสม ทำให้เธอได้รับการดูถูกอย่างไม่ให้เกียรติ รวมถึงไม่ได้รับเงินตามข้อตกลงในสัญญาจำนวน 2 ล้านวอน

หลังจากยื่นเรื่องเพื่อขอยกเลิกสัญญาแล้ว Alice ได้เซ็นสัญญากับทาง Fantagio และเดบิวต์เป็นสมาชิกของ Hello Venus ในปี 2012 ทำให้ทางต้นสังกัดเดิมเกิดความไม่พอใจและตัดสินใจฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายมูลค่ากว่า 80 ล้านวอน โดยระบุว่า Alice ได้ละเมิดข้อตกลงในสัญญาไม่เข้าร่วมทำกิจกรรมตามที่ได้วางตารางงานไว้หลังจากที่ทางบริษัทได้ลงทุนในเรื่องการฝึกซ้อมและโปรดัคชั่นต่างๆแล้ว และทำให้ Alice ต้องต่อสู้ในการดำเนินคดีนี้มาอย่างยาวนานระหว่างที่เธอทำกิจกรรมร่วมกับ Hello Venus ในช่วงที่ผ่านมา

Image result for hello Venus tea site:twitter.com

ล่าสุดการพิจารณาคดีที่ยืดเยื้อมากว่า 6 ปี เพื่อใช้เวลาในการพิจารณาและยื่นหลักฐานต่างๆ ได้สิ้นสุดลงแล้ว ศาลได้ตัดสินให้ Alice ชนะคดีนี้ เนื่องจากทางต้นสังกัดเดิมมีหลักฐานไม่เพียงพอที่จะยืนยันการละเมิดสัญญาของ Alice ได้ และทางค่ายเองก็ไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดความเสียหายที่ได้รับจากการถูกละเมิดสัญญาได้

Source 1

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button