BlogHallyu K PICKS!NEWSรีวิวสไตล์ติ่ง "ซีรีส์"

LIST: ดูกันรึยัง? 2020 – ซีรีส์ดีหลากแนวที่อยากชวนดู

ปี 2020 เดินทางมาถึงสัปดาห์สุดท้ายของปีกันแล้ว ซึ่งในปีนี้นับเป็นปีทองของซีรีส์เกาหลีที่ขยายความนิยมไปไกลในระดับนานาชาติ จากการเผยแพร่คอนเทนต์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ แต่ท่ามกลางกระแสซีรีส์เกาหลีมากมายในปีนี้ก็มีอยู่หลายเรื่องที่ถูกตีตราว่า “ไม่แมส” เพราะไม่เป็นกระแสถูกพูดถึงแบบกว้างขวาง ชวนใครคุยถึงก็ไม่มีคนรู้เรื่อง วันนี้เลยถือโอกาสช่วงส่งท้ายปีขอพูดถึงซีรีส์เหล่านี้กันสักหนึ่งลิสต์แบบพอให้กระตุ้นความอยากดู เพราะถ้าพลาดดูกันไป ก็คงจะน่าเสียดาย

author
ToiTing | KR SERIES LOVER

Hyena

นักแสดงนำ: จูจีฮุน, คิมฮเยซู
รีวิว: Hyena ‘ทนายเดือดเลือดไฮยีนา’เริ่มกันที่เรื่องแรก กับซีรีส์แนวกฎหมาย ที่ปรุงรสมาอย่างกลมกล่อม เพราะนอกจากจะมีเรื่องคดีความท่ี่เข้มข้น การทำงานของทีมทนาย ที่ทำทุกอย่างเพื่อให้ชนะคดี ยังมีมุมตลกให้ได้ฮา มุมดราม่าชีวิต และความรักของพระ-นาง ที่เคมีเข้ากัน จนดูไปตัวบิดไปในหลายฉาก

ความโดดเด่นของซีรีส์เรื่องนี้นอกจากความกลมกล่อม อีกอย่างที่ทำให้เรื่องนี้พิเศษกว่าซีรีส์กฎหมายหลายเรื่องที่ออกมาในแต่ละปี คงเป็นการชนกันระหว่าง ทนาย – ทนาย ซึ่งไม่เห็นบ่อยนักในซีรีส์เกาหลี (ส่วมใหญ่จะเน้นงาน อัยการ ชนกับทนายในมุมของการเป็นตัวร้าย) เรื่องนี้ จึงเป็นการต่อสู้ของตัวละครเทาๆ (ที่ค่อนข้างจะเทาเข้มสักหน่อย) ที่ลงสู้กันแบบฟาดๆ ไม่ลังเลที่จะแหกกฎ เพื่อชัยชนะ

การดำเนินเรื่องมีรูปแบบเหมือนซีรีส์กฎหมายส่วนใหญ่ที่มีคดีให้ตัวเอกได้แก้ไข เป็นคดีย่อยๆ ด้วยความที่เป็นงานของทนาย ก็จะมีทั้งส่วนที่ต้องขึ้นศาล หรือจัดการกันนอกศาล บทและเรื่องราวจึงค่อนข้างหลากหลายและน่าสนใจ บทกระชับ แบบแทบไม่ได้หยุดพัก แต่ก็ไม่ได้เครียดจนเกินไป ออกไปทางอารมณ์มันๆ ลุ้นๆมากกว่า (แอบมีความฮาของตัวละครรองๆแทรกนิดๆหน่อยๆ มาช่วยคลายความจริงจังของเรื่องด้วย)

Team Bulldog: Off-Duty Investigation

นักแสดงนำ: ชาแทฮยอน, อีซอนบิน, จองซางฮุน, ยุนคยองโฮ, จีซึงฮยอน

นอกจากสืบสวนทางกฎหมาย อีกอาชีพที่มักมาเป็นตัวละครหลักของงานสืบสวน คงไม่พ้น ตำรวจสายสืบ แต่สำหรับทีมนี้ เรามีให้คุณมากกว่านั้นค่ะ เพราะแม้ทีมนี้จะมีตำรวจร่วมด้วย แต่ 5 ตัวละครหลัก นั้นมีอาชีพที่แตกต่างสายงานกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็น PD รายการโทรทัศน์แนวเปิดโปงความจริง ที่ต้องพยายามรักษารายการเรตติ้งต่ำเตี้ยของตัวเองเอาไว้ ด้วยการหาคดีที่จะทำให้เรตติ้งสูงที่สุดเท่าที่ทำได้ โปรไฟล์เลอร์ ที่ไม่มีคนจ้างจนต้องทำงานสายตรงเป็นอาชีพเสริม อดีตนักนิติวิทยาศาสตร์ที่ผันตัวมาทำบริการจัดการงานศพ และ นักเลงมาดคูล เจ้าของบาร์ ที่มาพร้อมลูกน้องคู่หูสุดแปลก

แค่ความหลากหลายของตัวละคร ก็พอจะมองออกว่าป่วนน่าดู ถ้าได้เห็นโฉมหน้าเหล่านักแสดง ก็ยิ่งฟันธงได้เลยว่า ฮาแน่นอน เพราะนำทีมโดนคุณชาแทฮยอน ที่แค่เห็นหน้าก็ต้องแอบอมยิ้ม ประกบสาวสวย อีซอนบิน ที่เรื่องนี้มาแนวฮา หัวฟูแบบไม่ห่วงสวย ร่วมด้วยนักแสดงสมทบคุ้นหน้าอย่าง จองซังฮุน ยุนคยองโฮ และ จีซึงฮยอน

การดำเนินเรื่องเน้นการทำงานทีม ตามฉบับซีรีส์สืบสวนรายคดี แต่เรื่องนี้จะมีคามฮามากหน่อย ดูง่ายๆ มีฉากแอคชั่นที่ฮาบ้าง เท่บ้าง มาให้ดูกันมันๆ

KAIROS

นักแสดงนำ: ชินซองร็ค, อีเซยอง, อันโบฮยอน, นัมกยูริ, คังซึงยุน
รีวิว: KAIROS ‘1 เดือน – 1 นาที’

ซีรีส์แนวหนึ่งที่เริ่มเป็นที่นิยมในปีนี้ และ(เท่าที่รู้)ปีหน้าก็ยังมีแนวๆนี้ที่มีแผนออกอากาศอีก ก็คือเรื่องที่มี การสื่อสาร หรือการเดินทางข้ามเวลา และสำหรับปี 2020 เรื่องราวแนวนี้ที่เจ๋งที่สุด คงต้องยกให้ KAIROS

นอกจากความ “ไปเรื่อย” ของบท ที่ไม่เคยน่าเบื่อและมีอะไรเข้ามาเสมอ เรื่องนี้ยังทำให้เรานึกถึง Signal เพราะลักษณะการสื่อสาร ความต่างของเวลา (ที่เรื่องนี้จะห่างกันเพียง 1 เดือน ซึ่งทำให้ดูกระชั้นเข้าไปอีก!) และ ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลง (Butterfly Effect)

โดยเรื่องนี้จะเน้นการเล่นกับผลของการเปลี่ยนแปลงชัดมาก เพราะแทบจะทุกตอน หลังจากมีการเปลี่ยนแปลง ก็จะทำให้บางจุดเปลี่ยนไป และนำไปสู่ปัญหาใหม่ (เรื่องนี้พระ-นางค่อนข้างฉลาดค่ะ แม้อะไรๆจะไม่ได้ตามคาดทุกครั้ง แต่ก็ไม่ขัดอกขัดใจค่ะ) ส่วนตัวประทับใจมากๆกับการหาเรื่องมาให้ตัวละครได้ปวดหัวอย่างสม่ำเสมอ แก้ปัญหานี้ได้ ก็เหมือนเคราะห์กรรมจะยังไม่หมดอยู่ตลอดเวลา และแทบจะคาดเดาอะไรไม่ได้เลย | คลิกเพื่อชม: ซีรีส์ KAIROS พร้อมซับไทย

Memorist

นักแสดงนำ: ยูซึงโฮ, อีเซยอง,โกชางซอก, โจซองฮา
รีวิว: Memorist ‘ความทรงจำอำพราง’

อีกเรื่องที่คาดเดายาก ของปีนี้ คงหนีไม่พ้น Memorist ที่นอกจากจะเปิดช่องให้จินตนาการอันกว้างไกลในรูปแบบซีรีส์แฟนตาซี เรื่องนี้ยังประโคมการหลอกล่อให้คนดูได้หัวหมุน และโดนแกงกันอย่างต่อเนื่อง หลังจากพยายามเดา จนเหนื่อย ก็ถึงขั้นถอดใจ ย้ายมาอยู่ทีมให้กำลังใจพระ-นางแทน


advertisement


อารมณ์ของเรื่อง แม้ว่าบางช่วงจะกดดันด้วยเวลา มีความลุ้นระทึกในบางจุด มีช่วงพักอารมณ์บ้าง แต่ก็ถือว่าจริงจังกับพาร์ทสืบสวนมาก มีฉากแอคชั่นประปราย บวกกับความแฟนตาซีก็ทำให้เรื่องยิ่งน่าสนใจ เดินเรื่องรวดเร็ว ไม่มีจุดน่าเบื่อ ซึ่งไม่ว่าคุณจะเป็น ทีมชอบคิด ทีมชอบบู๊ หรือ ทีมชอบลุ้น รับรองว่าเรื่องนี้มีให้อย่างครบถ้วน | คลิกเพื่อชม: ซีรีส์ Memorist พร้อมซับไทย

The Cursed

นักแสดงนำ: จองจีโซ, ออมจีวอน, ซองดงอิล, โจมินซู
รีวิว: The Cursed ‘คำสาปคนเล่นของ’

หนึ่งซีรีส์แปลกแหวกแนวของปีนี้ กับเรื่องราวแบบดาร์คๆของสายมู เมื่อเรื่องการทำของ และพลังงานเหนือธรรมชาติถูกนำมาเล่าอย่างเข้มข้น ในซีรีส์ความยาวเพียง 12 ตอน ที่เล่นกับคนดูแบบไม่มีพัก

ถ้าใครเคยถูกใจกับความดาร์คแบบหลอนๆ ของเรื่องลึกลับ พิสูจน์ไม่ได้ แนว The Guest คุณก็น่าจะชอบซีรีส์เรื่องนี้ ทั้งในเชิงภาพที่นำเสนอและการถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละคร โทนภาพที่ออกมามืดทึม และอวลไปด้วยความอึมครึม ทำให้นึกถึง The Guest มากๆ

แม้การเล่าเรื่องเหนือจริงนี้จะไม่เร่งรีบ แต่ก็มีความต่อเนื่อง และรักษาอารมณ์ของคนดูไว้ ด้วยเสียงและเพลงประกอบ ที่ยิ่งทำให้อารมณ์ดิ่งลึกไปกับความลึกลับ ดำมืดของตัวละครที่ล้วนมีเบื้องลึกเบื้องหลัง | คลิกเพื่อชม: ซีรีส์ The Cursed พร้อมซับไทย


advertisement


Birthcare Center

นักแสดงนำ: ออมจีวอน, ยุนพัค, พัคฮาซอน, ชเวรี, จางฮเยจิน
รีวิว: Birthcare Center ‘โลกของมนุษย์แม่’

ปิดท้ายลิสต์นี้ ด้วยซีรีส์เบาๆ ดูสบายๆ แต่เนื้อหาเรียลๆ ให้แง่คิดเกี่ยวกับชีวิตกันบ้าง Birthcare Center พาเราไปทำความรู้จัก และเข้าใจการเปลี่ยนแปลงตัวเองของผู้หญิง สู่การเป็น “มนุษย์แม่” ผ่านมุมมองของคุณแม่มือใหม่ และมือเก่าหลากหลายสไตล์ที่ต้องมาใช้ชีวิตร่วมกันในศูนย์พักฟื้นหลังคลอดซึ่งนอกจากจะเปิดโลก เกี่ยวกับความรู้เรื่องแม่และเด็ก การเลี้ยงดูต่างๆ แบบลงรายละเอียด ตั้งแต่เรื่องราวก่อนคลอด การคลอด และสารพัดเรื่องราวหลังจากนั้น ยังพาเราไปศึกษารูปแบบและโครงสร้างสังคมแบบตะวันออก และสังคมที่มีแนวคิดชายเป็นใหญ่แบบสุดโต่งอย่างเกาหลี ซึ่งคาดหวังกับการทำหน้าที่แม่อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

แม้แก่นของเรื่องจะเล่าเรื่องความลำบากของคนเป็นแม่ ที่หลายเรื่องก็ “จริงจนจุก” แต่ก็มีฉากเพี้ยนๆ ล้นๆ มาให้ขำอยู่เรื่อยๆ บวกกับตัวละครที่มาร่วมสร้างสีสัน ทั้งทีมคุณแม่ ทีมคุณพ่อ หรือ เหล่าเจ้าหน้าที่ในศูนย์พักฟื้น ก็ช่วยสร้างรอยยิ้ม พร้อมความซาบซึ้งกินใจ แต่ก็ไม่ได้ยัดเยียดแต่แง่สวยงามจนเกินไป | คลิกเพื่อชม: ซีรีส์ Birthcare Center พร้อมซับไทย


เป็นยังไงบ้างคะ กับลิสต์ 6 เรื่องที่เราไม่อยากให้พลาดชมกัน มีใครได้ดูเรื่องไหนมาแล้วบ้าง ประสบปัญหาไม่มีเพื่อนเม้าท์เหมือนกันรึเปล่า สำหรับใครที่ดูเรื่องไหน ก็มักจะไม่มีใครดูด้วย ก็ไปกดติดตามแอคทวิตของติ่ง (https://twitter.com/TingKrSeriesLv) ได้นะคะ รับรองว่ามีเพื่อนคุยแน่นอน

แสดงความคิดเห็น

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button