fbpx
TREND

K-Pop ไอดอลกับคอนเซปภาพถ่ายแบบ Rotta’s Style

ในช่วงปลายปี 2015 ที่ผ่านมาในวงการถ่ายภาพของเกาหลีได้พบกับงานนิทรรศการของช่างภาพที่รู้จักกันในชื่อ Rotta ที่นำเสนองานถ่ายภาพออกมาในคอนเซปของตัวละครเด็กสาวในการ์ตูนญี่ปุ่น

Rotta นำเสนอนิทรรศการและสมุดภาพที่มีชื่อว่า Girls ออกมาเมื่อช่วงปลายปี 2015 และเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมากในวงการถ่ายภาพและผู้สนใจในงานของ Rotta แต่สิ่งที่ำทให้เป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในวงกว้างเนื่องมาจาก 1 ในนางแบบที่ร่วมถ่ายในสมุดภาพ Girls นั้นคือ Sulli อดีตสมาชิกของ f(x)

11920472_943466729045124_928315383_n

OH MY GIRL เกิร์ลกรุปที่จัดเต็มความฮา! ตามไปดูได้ที่ Viu ลิงค์นี้ ▶ คลิก

ท่ามกลางความชื่นชมในเรื่องของการถ่ายภาพ ทั้งเรื่องขององค์ประกอบ เทคนิคต่างๆ การให้แสง จนถึงการถ่ายทอดอารมณ์ภาพของนางแบบ ก็มีเสียงวิจารณ์จากในสังคมที่มองว่าคอนเซปการถ่ายภาพแบบนี้ดูไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการถ่ายแบบที่โพสท์ท่าไม่เหมาะสมกับชุดนักเรียน หรือเรื่องของการที่นำเสนอความเป็นเยาวชนของแบบ

งานชุดแรกของ Rotta ที่เป็นจุดเริ่มต้นของความนิยมและเสียงวิจารณ์ มาจากนิทรรศการและสมุดภาพ Girls ที่ได้กล่าวถึงคอนเซปข้างต้นไปแล้ว จุดเด่นนอกเหนือจากเรื่องของเทคนิคการถ่ายภาพแล้ว สิ่งที่ทำให้เข้าถึงผู้ชมผลงานชุดนี้คือองค์ประกอบที่ดูสบายๆ ชุดและเสื้อผ้าในชีวิตประจำวัน เมคอัพแบบเบาๆ และการสื่อารมณ์ผ่านแววตาของนางแบบ สามารถชมรูปถ่ายจากคอลเลคชันนี้ของ Rotta ได้ในอัลบั้มเฟซบุคส่วนตัว : Rotta

จากความนิยมในคอลเลคชันสมุดภาพ Girls มาสู่ผลงานร่วมกับวงเกิร์ลกรุ๊ป Stellar ในอัลบั้มใหม่ Girls Series ที่ได้แรงบันดาลใจสมุดภาพ Girls ซึ่งภาพเซทล่าสุดที่เพิ่งออกมาเป็นของสมาชิกวง มินฮี และ ฮโยอึน ที่ถ่ายทอดออกมาในลักษณะเดียวกันจนเหมือนเป็นภาคต่อของสมุดภาพ Girls ก็ว่าได้ : Stellar

ผลงานล่าสุดที่ Rotta เพิ่งนำเสนอคือเซทภาพถ่ายของ โดฮี ไอดอลนักแสดงสาวที่เป็นที่รู้จักจากซีรี่ Reply 1994 ซึ่งยังคงแสดงเอกลักษณ์ในแบบของ Rotta’s Style ออกมาเช่นเดิม ทั้งเรื่องขององค์ประกอบ การให้แสง และการสื่ออารมณ์ของนางแบบ : Dohee

ในเมื่องานศิลปะมักมาพร้อมกับเสียงวิจารณ์ เส้นแบ่งของความถูกผิดมันจึงดูเลือนลางและหาคำตอบที่ชัดเจนไม่ได้ แต่ที่ควรคำนึงถึงคือการแยกแยะให้ถูกต้องระหว่างเรื่องของงานศิลปะ และกรอบที่ถูกตีโดยสังคม พร้อมกับคำว่าศีลธรรมที่มักถูกตีความด้วยความคิดของบุคคล ซึ่งบางครั้งอาจเกิดความคิดเห็นขัดแย้งและถูกต่อต้าน แต่ในมุมมองทางด้านศิลปะแล้ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าผลงานชิ้นนี้ถ่ายทอดออกมาได้ดี และกลายเป็นที่ยอมรับพร้อมกับกลายเป็นงานเอกลักษณ์ของ Rotta ที่ถูกพูดถึงในตอนนี้

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button