fbpx
TREND

K-Pop ไอดอลกับคอนเซปภาพถ่ายแบบ Rotta’s Style

ในช่วงปลายปี 2015 ที่ผ่านมาในวงการถ่ายภาพของเกาหลีได้พบกับงานนิทรรศการของช่างภาพที่รู้จักกันในชื่อ Rotta ที่นำเสนองานถ่ายภาพออกมาในคอนเซปของตัวละครเด็กสาวในการ์ตูนญี่ปุ่น

Rotta นำเสนอนิทรรศการและสมุดภาพที่มีชื่อว่า Girls ออกมาเมื่อช่วงปลายปี 2015 และเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมากในวงการถ่ายภาพและผู้สนใจในงานของ Rotta แต่สิ่งที่ำทให้เป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในวงกว้างเนื่องมาจาก 1 ในนางแบบที่ร่วมถ่ายในสมุดภาพ Girls นั้นคือ Sulli อดีตสมาชิกของ f(x)

11920472_943466729045124_928315383_n

ความฮาแบบ BABYMONSTER! วัดสกิลวาไรตี้กับ Knowing Brothes ดูได้ที่ Viu ▶ คลิก

ท่ามกลางความชื่นชมในเรื่องของการถ่ายภาพ ทั้งเรื่องขององค์ประกอบ เทคนิคต่างๆ การให้แสง จนถึงการถ่ายทอดอารมณ์ภาพของนางแบบ ก็มีเสียงวิจารณ์จากในสังคมที่มองว่าคอนเซปการถ่ายภาพแบบนี้ดูไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการถ่ายแบบที่โพสท์ท่าไม่เหมาะสมกับชุดนักเรียน หรือเรื่องของการที่นำเสนอความเป็นเยาวชนของแบบ

K-Pop in This Month
July Artist Release
1BABYMONSTER
KISS OF LIFE
STAYC
FOREVER
Sticky
Metamorphic
2Chorong
ALL(H)OURS
Don't You Know
WITNESS
3LEE CHAE YEON
VVUP
SHOWDOWN
Ain't Nobody
7Yu SooHyunI’LL PAY
8TAEYEON
(G)I-DLE
Xdinary Heroes
Heaven
'I SWAY
Open ♭eta v6.2
9YOUNGJAE
YOUHA

NTX
Weeekly
Astell
Beauty Box
T.P.O
We'll Kiss Again
Hold X
Bliss
ISLAND
B-Turn
10Dreamcatcher
FTISLAND
VirtuouS
Serious
12ENHYPEN

Wheein
ROMANCE : UNTOLD
Coco Water
14APEXAction: The Giant
15NCT 127
BANG&JUNG&YOO&MOON
ONEW

LEESEUNGHOON
WALK
FareWell
Monday to Sunday
MY TYPE
16WAKER
NOWADAYS
Sweet Tape
Rainy day
17DKB
HA SUNG WOON
U_Chae
Urban Ride
Blessed
One Sweet Day
18n.SSigniger
19Jimin
Stray Kids
2Z
MUSE
ATE
Playground
21DignityDIGMOTION
24from20 X HELLO GLOOMYour Love
29TONYSpatial Recorder
31U_ChaeAwake

งานชุดแรกของ Rotta ที่เป็นจุดเริ่มต้นของความนิยมและเสียงวิจารณ์ มาจากนิทรรศการและสมุดภาพ Girls ที่ได้กล่าวถึงคอนเซปข้างต้นไปแล้ว จุดเด่นนอกเหนือจากเรื่องของเทคนิคการถ่ายภาพแล้ว สิ่งที่ทำให้เข้าถึงผู้ชมผลงานชุดนี้คือองค์ประกอบที่ดูสบายๆ ชุดและเสื้อผ้าในชีวิตประจำวัน เมคอัพแบบเบาๆ และการสื่อารมณ์ผ่านแววตาของนางแบบ สามารถชมรูปถ่ายจากคอลเลคชันนี้ของ Rotta ได้ในอัลบั้มเฟซบุคส่วนตัว : Rotta

จากความนิยมในคอลเลคชันสมุดภาพ Girls มาสู่ผลงานร่วมกับวงเกิร์ลกรุ๊ป Stellar ในอัลบั้มใหม่ Girls Series ที่ได้แรงบันดาลใจสมุดภาพ Girls ซึ่งภาพเซทล่าสุดที่เพิ่งออกมาเป็นของสมาชิกวง มินฮี และ ฮโยอึน ที่ถ่ายทอดออกมาในลักษณะเดียวกันจนเหมือนเป็นภาคต่อของสมุดภาพ Girls ก็ว่าได้ : Stellar

ผลงานล่าสุดที่ Rotta เพิ่งนำเสนอคือเซทภาพถ่ายของ โดฮี ไอดอลนักแสดงสาวที่เป็นที่รู้จักจากซีรี่ Reply 1994 ซึ่งยังคงแสดงเอกลักษณ์ในแบบของ Rotta’s Style ออกมาเช่นเดิม ทั้งเรื่องขององค์ประกอบ การให้แสง และการสื่ออารมณ์ของนางแบบ : Dohee

ในเมื่องานศิลปะมักมาพร้อมกับเสียงวิจารณ์ เส้นแบ่งของความถูกผิดมันจึงดูเลือนลางและหาคำตอบที่ชัดเจนไม่ได้ แต่ที่ควรคำนึงถึงคือการแยกแยะให้ถูกต้องระหว่างเรื่องของงานศิลปะ และกรอบที่ถูกตีโดยสังคม พร้อมกับคำว่าศีลธรรมที่มักถูกตีความด้วยความคิดของบุคคล ซึ่งบางครั้งอาจเกิดความคิดเห็นขัดแย้งและถูกต่อต้าน แต่ในมุมมองทางด้านศิลปะแล้ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าผลงานชิ้นนี้ถ่ายทอดออกมาได้ดี และกลายเป็นที่ยอมรับพร้อมกับกลายเป็นงานเอกลักษณ์ของ Rotta ที่ถูกพูดถึงในตอนนี้

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button