fbpx
BlogEddie BlogK-NEWSTREND

KORSERIES : จากความชอบซีรีส์ของเด็กมัธยม สู่เรื่องราวที่มีคนติดตามหลักล้าน

แฟนซีรีส์เกาหลีหลายๆคนที่ติดตาม Hallyu K อยู่ส่วนใหญ่น่าจะรู้จักกับเพจที่คอยอัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับซีรีส์เกาหลีอย่าง Korseries ที่มีผู้ติดตามในสังคมออนไลน์ทั้งทาง Twitter และ Facebook รวมกว่า 1 ล้านคน แต่น้อยคนที่จะได้รู้เรื่องราวเบื้องหลังการทำงาน และจุดเริ่มต้นของ Korseries 

advertisement

โฮะ แฟมิลี่ ซิตคอมสุดฮาเรื่องแรกจาก Viu Original นำแสดงโดย เก้าจิรายุ, ปันปัน สุทัตตา คลิ๊ก!!!

sponsored by Viu

เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณซอฟท์ กันแบบเป็นกันเองที่ร้านจิมดักแห่งหนึ่ง ย่านสยามสแควร์ ถึงเรื่องราวต่างๆของ Korseries ตั้งแต่จุดเริ่มต้น การทำงาน ไปจนถึงเรื่องราวของช่วงเวลาที่รู้สึกว่าอยากเลิกทำ Korseries

เราเริ่มต้นกันด้วยการแนะนำตัว โดยในตอนนี้ คุณซอฟท์ เป็นนิสิตคณะสัตวแพทย์ ที่จุฬาฯ ชั้นปีที่ 2 ซึ่งการเริ่มต้นของ Korseries มาจากความชอบในเรื่องราวของซีรีส์เกาหลีจนเข้าลึกถึงเรื่องราวต่างๆและไม่อยากเก็บเรื่องราวเหล่านั้นไว้คนเดียว

จุดเริ่มต้น

ต้องเล่าย้อนไปถึงตั้งแต่ตอนที่ที่เริ่มดูซีรีส์สมัยช่วงปิดเทอมก่อนขึ้น ม.4 ค่ะ สมัยนั้นจะมีซีรีส์เกาหลีให้ดูทางทีวีอยู่หลายเรื่อง ซึ่งก็จะเป็นออกอากาศแบบรายสัปดาห์ แต่เราอยากดูต่อเนื่องก็เลยลองหาดูในอินเตอร์เนต แล้วก็กลายเป็นว่าพอเริ่มค้นหาไปเรื่อยก็เจอข้อมูลอย่างอื่นที่เกี่ยวกับซีรีส์เยอะมาก จนสุดท้ายก็กลายเป็นว่านอกจากจะชอบดูซีรีส์แล้ว ก็เลยได้เรื่องราวอย่างอื่นเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นนักแสดง ผู้กำกับ คนเขียนบท แล้วเราก็เอาเรื่องที่เรารู้พวกนี้มาโพสต์บนทวิตเตอร์ส่วนตัว และกลายเป็นจุดเริ่มต้นจนมาถึงวันนี้

korseries-1

ทำไมถึงเลือกชื่อ Korseries

ตอนนั้นดูทีวี แล้วมันก็จะมีรายการแบบพวก คอข่าว คอกีฬา ที่พูดถึงเรื่องเฉพาะในแวดวงนั้นๆ แล้วทีนี้ของเราเองก็พูดเรื่องแวดวงซีรีส์ก็น่าจะเป็น คอซีรีส์ แล้วบังเอิญว่าคำว่า ‘คอ’ มันสามารถสะกดเป็น Kor ที่เหมือนกับคำว่า Korea ได้ก็เลยเอาการสะกดแบบนี้มาใช้เป็น Kor+Series = Korseries ที่มีความหมายทั้ง คอซีรีส์ และ ซีรีส์เกาหลี

คิดไหมว่าจะมีผู้ติดตามใน Social รวมกันกว่าล้านคน

อย่างที่บอกเลยว่าจุดเริ่มต้นมาจากทวิตเตอร์ส่วนตัว แล้วถึงมาเปลี่ยนชื่อเป็น Korseries ซักประมาณช่วงปี 2013-2014 ได้ค่ะ ก็เริ่มจากตรงนั้นมาซักพักคนก็ติดตามมากขึ้นเรื่อยๆ ตอนแรกก็ตั้งใจจะทำแค่ในทวิตเตอร์ แต่เราเริ่มสังเกตุว่ามีคนเอาที่เราทวิตไปโพสต์บนเฟซบุคอยู่ตลอด เราก็เลยตัดสินใจว่าควรมาเปิดเพจเองบนเฟซบุ๊คด้วย มันก็เลยกลายเป็นได้คนติดตามเพิ่มขึ้น 2 ช่องทาง

advertisement


ตอนนี้ Korseries มีทีมคอยอัพเดตกี่คน

มี ซอฟท์ คนเดียวค่ะ จริงๆก่อนหน้านี้ก็เคยลองรับคนอื่นเข้ามาช่วย แต่ด้วยความที่ Korseries มันเริ่มมาจากความชอบของเราล้วนๆ พอให้คนอื่นลองมาช่วยอัพเดตมันเลยเริ่มรู้สึกว่าสไตล์ไม่ใช่ ทั้งวิธีการโพสต์ ภาษาที่ใช้ การเลือกรูป แล้วเราก็ต้องคอยมาปรับอีกที กลายเป็นว่าเราเหนื่อยขึ้นมากกว่าเดิม 2 เท่า สุดท้ายแล้วก็เลยตัดสินใจทำคนเดียวเหมือนเดิม

พอมีผู้ติดตามมากขึ้น สไตล์ของ Korseries มีเปลี่ยนบ้างไหม

สไตล์คงไม่เปลี่ยนค่ะ แต่จะเป็นความระวังในการโพสต์ที่เราจะคิดมากขึ้นในการโพสต์อะไรบางอย่าง บางครั้งพิมพ์ไปแล้วก็มีกังวล ไม่แน่ใจต้องถามเพื่อนบ้างว่าเขียนแบบนี้โอเคไหม โพสต์แบบนี้ดีไหม จนบางครั้งเพื่อนเป็นคนกดโพสต์แทนก็มีเพราะเห็นเรามัวแต่คิดมาก

เรียนไปด้วย คอยอัพเดต Korseries ไปด้วย รู้สึกเหนื่อยหรือมีปัญหาบ้างไหม

เคยมีครั้งนึงที่รู้สึกเหนื่อยมาก ช่วงปี 1 ที่รู้สึกว่าพอเข้ามหาลัยแล้วต้องแข่งกับคนอื่นเพื่อทำคะแนนให้ดี ตอนนั้นเรื่องเรียนก็เครียด จนรู้สึกว่าอยากพักเลยตัดสินใจหยุดอัพเดต Korseries ไปประมาณ 1 เดือน จนมีคนที่คอยติดตามอยู่มาถามว่าหายไปไหน ไม่เห็นเราอัพเดตเลย เราเลยเห็นว่ามีคนที่ยังรอติดตามผลงานของเราอยู่ ก็เลยตัดสินใจกลับมาอัพเดตตามเดิม

ปกติแล้วอันดับแรกในการเลือกซีรีย์ดู เลือกจากอะไร

อย่างแรกเลยคือชื่อของคนเขียนบทค่ะ ที่ ซอฟท์ ชอบมากๆจะมี 2 คนคือ คิมอึนซุก เรื่องล่าสุดคือ Descendants of the Sun กับ Goblin ส่วนอีกคนคือ พัคฮเยรยอน ที่ทำงานกับ อีจงซอก บ่อยๆ

I-Hear-Your-Voice

advertisement


ความตั้งใจของ Korseries ในตอนนี้

ซอฟท์ อยากให้คนที่ติดตามอยู่ได้เข้าถึงเรื่องราวด้านอื่นของซีรีย์เกาหลีที่มากกว่าตัวเรื่อง หรือตัวนักแสดง อยากให้ได้สัมผัสถึงเรื่องของเบื้องหลัง เรื่องของวัฒนธรรมต่างๆ เพื่อให้เวลาดูซีรีส์แล้วได้สัมผัสสเน่ห์ของซีรีส์เกาหลีที่ลึกซึ้งขึ้น

Korseries ในอนาคต มีแผนที่จะปรับปรุงหรือเพิ่มเติมอะไรอีกไหม

ในตอนนี้คงเป็นเรื่องของเว็บไซต์ค่ะ ที่กำลังจะเริ่มทำแล้ว อยากให้เว็บ Korseries ออกมาเป็นอีกพื้นที่นึงที่เราได้ถ่ายทอดความชอบออกมาเป็นบทความ เป็นรีวิว ไม่ใช่แค่เรื่อง ซีรีส์ แต่อาจจะมีเรื่องของการท่องเที่ยว การตามรอยซีรีส์ต่างๆมาด้วย รวมถึงมีส่วนที่เป็นการรวบรวมข้อมูลต่างๆของซีรีส์ที่ออกอากาศ เพื่อให้สะดวกกับการค้นหามากขึ้น

นอกจากนี้ก็อยากทำพวกแฟนมีตติ้งที่จะรวมตัวแฟนๆที่ติดตาม Korseries อยู่ มาพูดคุยกันทำกิจกรรมอะไรสนุกๆด้วยกันค่ะ

สำหรับแฟนๆของ Korseries ที่ติดตามกันอยู่แล้วคงได้สัมผัสถึงสไตล์การนำเสนอเรื่องราวต่างๆที่ค่อนข้างอัพเดตสม่ำเสมอ พร้อมกับมีเนื้อหาและแง่มุมที่น่าสนใจ สำหรับแฟนซีรีส์เกาหลีคนไหนที่ยังไม่ได้ติดตาม Korseries ลองกดตามรูปข้างล่างนี้เข้าไปดูเรื่องราวต่างๆที่นำเสนอกันได้

advertisement


koreries-2-2

Tags

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button
Close