NEWS

โลกไอดอล: คอมเมนต์โจมตีที่เจ็บปวด และบั่นทอนกำลังใจ

เรื่องของคอมเมนต์โจมตีที่เกิดขึ้นกับเหล่าคนดัง กลายเป็นปัญหาสำคัญที่ดารา ศิลปิน และบริษัทต่างๆได้เริ่มดำเนินการทางกฎหมายอย่างจริงจัง ซึ่งหลายๆครั้งแล้วคอมเมนต์เหล่านี้ได้สร้างความเข้าใจผิดให้กับสาธารณะ และทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงจากเรื่องที่ไม่เป็นความจริง

ในรายการ Radio Star สัปดาห์นี้ อีแดฮวี สมาชิกวง AB6IX ได้พูดถึงความรู้สึกต้อคอมเมนต์แย่ๆเหล่านี้ที่เค้าได้อ่านจากคอมเมต์ ซึ่งทำให้เค้าเองรู้สึกไม่พอใจ และตัดสินใจจัดการรีพอร์ตด้วยตัวเอง

“ผมได้อ่านคอมเมนต์แย่ๆเยอะมากครับ ในตอนที่เดบิวต์แรกๆผมก็รู้สึกเจ็บปวดจากคอมเมนต์พวกนี้เหมือนกัน

แต่เดี๋ยวนี้ ผมเริ่มที่จะกดรีพอร์ตคอมเม้นท์พวกนั้น มันก็เป็นวิธีการแก้ปัญหานะครับ”เค้าอธิบายต่อ “เพราะพวกเค้าไม่ได้ว่าแค่ผมเท่านั้น แต่ก็ว่าศิลปินคนอื่นๆด้วย ผมเลยกดรีพอร์ทความเห็นแย่ๆพวกนั้นที่เกี่ยวกับผม แล้วก็สมาชิกในวง แล้วก็บอกกับค่ายให้ช่วยจัดการในเรื่องนี้ด้วย เพราะผมคงไม่ยอมให้พวกเค้าทำแบบนี้อีกครับ

มันมีคอมเมนต์ที่แย่ๆเยอะมากครับ ที่ผมรู้สึกว่าหนักเลยคือปกติผมจะชอบพูดแบบมีเอกโย่น่ารักๆนะครับ เลยมีคนมองว่าผมเหมือนผู้หญิง คิดว่าผมชอบผู้ชาย จริงๆผมก็มีสเปคของผมนะครับ

พอเรื่องแบบนี้ถูกพูดต่อๆไปผมเองก็รู้สึกโมโหเหมือนกันครับ”

คลิกเพื่อชม: รายการ Radio Star พร้อมซับไทย

Muzie รุ่นพี่ที่อยู่ในวงการบันเทิงมานาน อีกหนึ่งแขกรับเชิญในสัปดาห์นี้ได้เล่าจากมุมมองของเค้าถึงเรื่องนี้ว่า


advertisement


“เพื่อนผมหลายๆคนรายงานเรื่องคอมเมนต์แย่ๆพวกนี้กับตำรวจเลยนะครับ แล้วสุดท้ายก็พบว่าหลายต่อหลายครั้งข้อความพวกนี้มาจากคนใกล้ตัว”

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ดารา ศิลปิน และค่ายบันเทิงต่างๆ ได้ดำเนินการทางกฎหมายอย่างจริงจังกับเรื่องคอมเมนต์ที่โจมตีอย่างไม่เหมาะสมในสังคมออนไลน์ต่างๆ ซึ่งจากกรณีที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้มีคนที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาท และทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงแล้วหลายรายจากการดำเนินการทางกฎหมายที่เกิดขึ้น


advertisement


สำหรับทางด้าน Brand New Music เองก่อนหน้านี้พวกเค้าก็เคยดำเนินการทางกฎหมายต่อคอมเมนต์โจมตีเหล่านี้ ซึ่งมีข้อความมากกว่า 2,000 ข้อความที่ทางค่ายได้ส่งให้กับทางตำรวจตรวจสอบเมื่อช่วงกลางปี 2018 ที่ผ่านมา

ทางด้านสังคมออนไลน์ก็เคยมีชาวเนตที่ถูกฟ้องจากเรื่องนี้ได้ออกมาแบ่งปันประสบการณ์ว่า คอมเมนต์ของเค้าที่ถูกรายงานมาจากคำลามกที่ใช้คอมเมนต์ไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งถูกตีความทางกฎหมายว่าเป็นการคุกคามทางเพศด้วยคำที่ไม่เหมาะสมในพื้นที่สาธารณะ ส่วนทางด้านต้นสังกัดเองก็ได้ยืนยันว่าการดำเนินการอย่างเข้มงวดนี้เพื่อรักษาสิทธิให้กับศิลปินในสังกัดที่พวกเค้าไม่ควรถูกโจมตีและใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมในการกล่าวถึงในพื้นที่สาธารณะ

 

แสดงความคิดเห็น

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button