Hallyu K PICKS!NEWS

‘ผมเลือกวิ่งกลับหาอดีต’ ZICO บนเส้นทางใหม่ของ King of the Zungle

ในวงการเพลงของเกาหลีในช่วงที่ผ่านมาประเด็นของไอดอลที่ผันตัวมาเป็นนักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์สร้างสรรค์ผลงานเพลงด้วยตัวเอง รวมถึงศิลปินคนอื่นๆมักถูกยกขึ้นมาพูดถึงอยู่เสมอๆ และถูกระบุว่าเป็นการพิสูจน์คุณค่าของไอดอลในยุคปัจจุบันว่าพวกเค้าคือศิลปินที่ขับเคลื่อนวงการเพลง ไม่ใช่แค่เพียงกลุ่มไอดอลที่ยึดภาพลักษณ์เป็นจุดขายแต่เพียงอย่างเดียว

และหนึ่งในไอดอลที่ผันตัวมาเป็นนักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดของต้องมีชื่อของ Zico อยู่อย่างแน่นอน ซึ่งเค้าได้ก้าวจากการเป็นไอดอลกลายเป็นซุปเปอร์สตาร์ของวงการเพลงเกาหลีและเป็นหนึ่งในตัวแทนของศิลปินที่เชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ด้วยการเดินทางไปโชว์ให้กับชาวเกาหลีเหนือได้สัมผัสเพลงฮิปฮอปแบบ KPOP มาแล้ว

ปัจจุบันนี้เค้าได้เปิดค่ายเพลงของตัวเองขึ้นมาในชื่อ KOZ Entertainment ซึ่งคำว่า KOZ มาจากคำว่า King of The Zungle ที่สื่อว่าเค้าคือราชาแห่งป่า แต่เบื้องหลังความสำเร็จที่เกิดขึ้นนี้ไม่ใช่สิ่งที่เค้าวาดฝันเอาไว้

ต้องเป็นนักแต่งเพลงเพราะความจำเป็น

Zico มีชื่อเสียงในด้านของการเป็นนักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ที่ผลงานเพลงของเค้าจำนวนไม่น้อยที่กลายเป็นเพลงฮิตและครองอันดับในท็อปชาร์ตของเกาหลีมาตลอด แต่ในความเป็นจริงแล้วนี่ไม่ใช่เป้าหมายหรือสิ่งที่เค้าตั้งใจจะทำตั้งแต่แรก

“ที่จริงแล้วผมไม่เคยคิดหรืออยากที่จะเป็นโปรดิวเซอร์ขนาดนั้นหรอกครับ ตอนที่เดบิวต์ผมไม่ได้อยากเป็นนักแต่งเพลงของวงเลยแต่ด้วยสถานการณ์ในค่ายที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ นักแต่งเพลงในค่ายก็ลาออกจากบริษัทกันไปหมดพวกเราก็เลยไม่รู้จะไปหาเพลงมาจากไหนกันครับ

สุดท้ายเราก็เลยก็ต้องแก้ปัญหากันเอง เพื่อที่จะปล่อยอัลบัมของเราให้ได้ ผมก็เลยคิดว่าถ้างั้นผมแต่งเพลงของตัวเองก็ได้”

ซึ่งเพลงแรกของ Zico ในบทบาทของการเป็นนักแต่งเพลงก็คือเพลง NalinA เพลงโปรโมตของวง Block B เมื่อปี 2012

คลิกเพื่อชม: สัมภาษณ์พิเศษ Zico พร้อมซับไทย

advertisement

ตลอดช่วงเวลาในการทำงานของเค้าตั้งแต่การเป็นสมาชิกของ Block B มาจนถึงการทำเพลงโซโล่ของตัวเอง เค้าได้สร้างสรรค์เพลงออกมาหลากหลายแนวตั้งแต่ ฮิปฮอป แทรป ป็อปแดนซ์ ไปจนถึงเพลงบัลลาด แต่กับการเดินบนเส้นทางใหม่ที่เค้าได้สร้างขึ้นนี้เค้าได้พบแรงบันดาลใจอีกอย่างหนึ่งจากความหลงใหลในเสียงเพลงของเค้า

แรงบันดาลใจจากแผ่นเสียง

Zico ได้เปิดเผยถึงที่มาของแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงของเค้าในยุคปัจจุบัน ว่ามาจากความพยายามที่จะดึงไอเดียออกมาจากการตกผลึกในตัวของเค้า ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมาจากการหวนกลับไปฟังเพลงเก่าๆในอดีตยุคแผ่นเสียง ซึ่งสุดท้ายแล้วการสะสมแผ่นเสียงก็เลยกลายเป็นงานอดิเรกอีกอย่างหนึ่งของเค้าในปัจจุบันเช่นกัน โดยเค้าเล่าถึงเรื่องนี้ว่า

“ผมเริ่มสนใจแผ่นเสียงเพราะ Crush ครับ มีอยู่วันนึงเค้าโทรมาหาผมแล้วก็ขอรหัสกดเข้าบ้านผมครับ แล้วรู้ตัวอีกทีในบ้านของผมก็มีเครื่องเล่นแผ่นเสียงมาวางอยู่แล้ว เป็นของขวัญที่ CRUSH ให้กับผมครับ เป็นชุดเครื่องเล่ยแบบวินเทจเดิมๆเลย ซึ่งมันก็ราคาแพงเอาเรื่องอยู่เหมือนกันครับ ซึ่งมันทำให้ผมมีความสุขมากครับ วันนั้นเค้าให้แผ่นเสียงของ Chet Baker มาด้วยหนึ่งแผ่น”

‘ผมเลือกวิ่งกลับหาอดีต’

ความชอบฟังเพลงเก่าจากการสะสมแผ่นเสียงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางความคิดของ Zico ในการทำงานเพลงที่สะท้อนออกมาในผลงานอัลบัมล่าสุดของเค้า ‘Thinking’ ที่ล่าสุดได้ปล่อยพาร์ทแรกออกมาให้ได้ฟังกันแล้ว

“ผมเคยเคร่งเครียดกับการแต่งเพลงสไตล์เพลงฮิตนะครับ เคยบังคับตัวเองให้ใส่สไตล์แบบเพลงที่กำลังดังต่างๆเข้าไป แต่แล้วผมก็สัมผัสได้ว่าทุกๆคนก้าวไปข้างหน้าเร็วมาก ต่างคนต่างมุ่งหน้าเข้าหาเส้นชัยให้เร็วที่สุดซึ่งผมคิดว่ามันเริ่มไม่ค่อยสนุกสักเท่าไหร่ ผมก็เลยตัดสินใจเลือกที่จะกลับไปหาอดีตครับ ซึ่งผมคิดว่าคงไม่มีใครเลือกที่จะวิ่งกลับมามาอดีตกันแบบนี้สักเท่าไหร่”

advertisement


ติดตามชมเรื่องราวเจาะลึกวงการบันเทิงของเกาหลีได้ในรายการ New Late Night E News พร้อมซับไทยได้ทุกสัปดาห์ที่ Viu

Tags

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button
Close