fbpx
BlogEddie BlogNews

โลกไอดอล: เกิร์ลกรุ็ปกับเซกซี่คอนเซปแบบไม่เต็มใจ

การแข่งขันในวงการ KPOP เป็นเรื่องที่ยากสำหรับค่ายบันเทิงในการแย่งชิงพื้นที่ความสนใจบนสื่อต่างๆเพื่อโปรโมตไอดอลกรุ็ปให้โดดเด่นออกมา ทำให้หลายๆค่ายพยายามค้นหาคอนเซปที่จะใช้ดึงดูดความสนใจจากสาธารณะเพื่อสร้างโอกาสในการเป็นที่รู้จัก

สำหรับวงเกิร์ลกรุ็ปแล้วหนึ่งในคอนเซปที่ถูกนำมาใช้กันไม่น้อยคือเซกซี่คอนเซปไม่ว่าจะเป็นการตั้งคอนเซปตั้งแต่แรกเริ่ม หรือการเปลี่ยนคอนเซปใหม่เพื่อทดลองกระแสที่อาจกลายเป็นจุดเปลี่ยนของวง

ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมามีเกิร์ลกรุ็ปหลายวงที่ตัดสินใจเปลี่ยนคอนเซปจากสไตล์ป็อปน่ารักๆดูสดใส กลายเป็นวงเซกซี่เกิร์ลกรุ็ป ซึ่งบางวงก็ให้เหตุผลว่าเป็นการนำเสนอด้านที่โตขึ้น เป็นผู้ใหญ่ขึ้นของสมาชิกวง แต่ก็มีบางค่ายที่คอนเซปวงถูกเปลี่ยนไปหลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงของค่าย เช่นวง Hello Venus และ Stellar 

OH MY GIRL เกิร์ลกรุปที่จัดเต็มความฮา! ตามไปดูได้ที่ Viu ลิงค์นี้ ▶ คลิก

Hello Venus – Venus | 2012

Hello Venus – Wiggle Wiggle | 2015

Stellar – UFO | 2012

https://www.youtube.com/watch?v=M89N7rw2Dtc

Stellar – Marionette | 2014

https://www.youtube.com/watch?v=NCQpzHPYRUc

สำหรับ Hello Venus แล้วการเปลี่ยนแปลงคอนเซปอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ช่วยกระตุ้นยอดขายให้กับวงได้ เพราะซิงเกิลที่มียอดขายสูงสุดของวงยังคงเป็นเพลง Would You Stay For Tea? แต่สำหรับ Stellar แล้ว คอนเซปในเพลง Marionette เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของวง ซึ่งเพลงนี้ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจนกลายเป็นเพลงที่มียอดขายสูงที่สุดของวง และเป็นจุดเริ่มต้นให้กับวงได้รับโอกาสในการเดินสายทัวร์ในต่างประเทศมากขึ้นตั้งแต่นั้น ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน Stellar จะยุติการทำกิจกรรมลงแล้วเนื่องจากสมาชิกหมดสัญญาก็ตาม


เซกซี่คอนเซปแบบไม่เต็มใจ

ล่าสุด กายอง หนึ่งในอดีตสมาชิกของ Stellar ที่ผันตัวเป็นนักแสดงอย่างเต็มตัวแล้ว ได้เปิดเผยระหว่างการให้สัมภาษณ์กับทาง Insight ถึงเบื้องหลังคอนเซปเซกซี่ของวง ที่เธอจำเป็นต้องทำอย่างไม่เต็มใจ

Image result for stellar gayoung site:twitter.com

“พวกเราเริ่มต้นกันด้วยคอนเซปน่ารักๆที่เหมาะกับวัยของพวกเราในตอนนั้นค่ะ แล้วก็เริ่มเป็นที่รู้จักจากการเป็นวงที่ รุ่นพี่เอริค ‘Shinhwa’ ปั้นขึ้นมา

เราทำกิจกรรมในทิศทางคอนเซปนั้นมาถึง 3 อัลบัม แต่ก็ยังไม่มีความสำเร็จใดใดเกิดขึ้น จนค่ายของเราเริ่มประสบปัญหาทางการเงิน สุดท้ายรุ่นพี่ เอริค ก็ออกจากค่ายนี้ไป จนกระทั่งค่ายของเราเหลือแค่ CEO กับผู้จัดการวง เป็นช่วงเวลาที่พวกเราทุกคนยากลำบากมากค่ะ แม้แต่การไปนั่งคาเฟ่ยังเป็นอะไรที่แพงไปสำหรับพวกเรา” กายอง เล่าถึงจุดเริ่มต้นของ Stellar ที่เส้นทางไอดอลของพวกเธอไม่ได้สวยงามอย่างที่ฝันไว้

สุดท้ายแล้ว Stellar ก็กลายเป็นวงที่ได้รับความสนใจขึ้นมาหลังจากเปลี่ยนคอนเซปไปในแบบที่แฟนๆไม่คาดคิด

“หลังจากที่เราลำบากกันมา 3-4 ปี Stellar ก็เป็นที่รู้จักขึ้นมาด้วยเพลง Marionette  ค่ะ เพราะคอนเซปที่ทำให้ทุกคนรู้สึกตกใจ รวมถึง MV เองก็เป็นที่พูดถึงมาก”

Image result for marionette stellar site:twitter.com

เมื่อ MV เพลง Marionette ปล่อยออกมาแม้แต่สมาชิกเองก็ยังต้องตกใจ เมื่อหลายๆอย่างผิดไปจากที่สมาชิกเข้าใจในระหว่างถ่ายทำ

“ใน MV จะมีฉากที่ดื่มนมแล้วนมไหลหกออกมาจากปากค่ะ ในฉากนั้นในสคริปเขียนไว้ว่า ‘ตัวละครกำลังคิดถึงคนรักเก่า เลยดื่มแล้วหลับไป พอตื่นขึ้นมาตอนเช้าจึงดื่มนม’

พวกเราเข้าใจว่าเพราะเป็นตอนเช้าเลยตื่นมาแล้วดื่มนม สมาชิกของเราก็เลยถ่ายฉากนั้นตามที่เข้าใจค่ะ แล้วผู้กำกับก็บอกว่าให้ลองปล่อยนมไหลออกมาจากปาก ซึ่งสมาชิกของเราก็เข้าใจว่าต้องการสื่อความเหน็ดเหนื่อยออกมา

แต่พอ MV ปล่อยออกมากลับกลายเป็นว่าผู้ชมตีความฉากนี้ไปเกี่ยวกับเรื่องทางเพศ เป็นฉากที่ดูเย้ายวน ซึ่งสมาชิกของเราที่แสดงฉากนี้รู้สึกตกใจมากๆ

ในตอนนั้นเธอเพิ่งอายุแค่ 20 เท่านั้นค่ะ และหลังจากเหตุการณ์นั้นเธอก็ฝังใจจนไม่สามารถดื่มนมที่มีสีขาวได้อีกเลย เธอเจ็บปวดจากเรื่องนี้มาก เพราะไม่มีใครคิดว่าภาพใน MV จะออกมาเป็นแบบนั้น”

แต่ที่ทำให้เธอรู้สึกลำบากใจมากที่สุดคือการที่ต้องใส่ชุดที่ดูโป๊จนเธอรู้สึกว่ามันมากเกินไปสำหรับเธอ

“ตอนที่เราเตรียมคัมแบคด้วยเพลง Vibrato ค่ายให้เราลองชุดใหม่ในวันที่ถ่ายรูปโปรโมตค่ะ ซึ่งสำหรับฉันแล้วเป็นไปไม่ได้เลยที่พวกเราจะเต้นกันได้ในชุดแบบนั้น แต่ทางค่ายก็พยายามให้พวกเราลองใส่และถ่ายทำดู

พอหลังจากที่เราใส่ชุดนั้นถ่ายไปได้หนึ่งเซต เราก็มาดูรูปกัน และฉันก็บอกว่ามันออกมาไม่เหมาะเลย ซึ่งทีมงานก็บอกกับเราว่าให้ลองถ่ายชุดอื่นแทน แต่สุดท้ายแล้วรูปจากเซตนั้นก็ถูกปล่อยออกมาเพื่อโปรโมตในเพลงนี้

พอเราเห็นรูปปล่อยออกมา เราก็พยายามคุยกับค่ายว่ามันเกิดอะไรขึ้นทำไมถึงปล่อยรูปเซตนี้มา ทางค่ายก็ถามเหมือนกับว่าทำไมพวกเราถึงไม่รู้ว่าจะใช้รูปเซตนี้ แล้วก็บอกว่าจะไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก

แต่จะทำยังไงได้ละคะ รูปพวกนั้นมันถูกปล่อยออกไปโปรโมตแล้ว”

Image result for stellar kpop

กายอง ยังได้เปิดเผยถึงความลำบากใจที่ไม่สามารถปฏิเสธในสิ่งที่ไม่อยากทำได้ เพราะการถูกยกเอาเรื่องสัญญามาอ้าง

“เพราะเรามีสัญญามี่เซ็นไว้กับทางค่ายค่ะ ดังนั้นเวลาที่เราบอกว่าไม่ชอบหรือไม่อยากทำ ทางค่ายก็จะบอกว่า ‘อย่าลืมเรื่องสัญญาที่เซ็นไว้นะ’ สำหรับพวกเราที่ยังอายุน้อยมันเป็นอะไรที่น่ากลัวมากค่ะ พวกเรากลัวที่จะต้องเสียค่าปรับตามสัญญาถ้าเราปฏิเสธและไม่ยอมทำตามที่ค่ายบอก หลายๆอย่างเลยกลายเป็นเรื่องที่ฉันลำบากใจมากค่ะ”

กายอง ได้ทิ้งท้ายถึงเรื่องนี้ว่า ถึงแม้พวกเธอพยายามจะเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ใหม่ แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงติดภาพจากในเพลง Marionette และคิดว่าภาพลักษณ์ของเธอเป็นเหมือนในเพลงนั้น ซึ่งความคิดเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อคนใกล้ตัวและครอบครัว ที่ทำให้เธอรู้สึกเสียใจทุกครั้งเมื่อมีคนถามพ่อแม่ของเธอว่า ‘ทำไมลูกสาวถึงไปทำอะไรแบบนั้น’


Source 1

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button