BlogNEWS

10 ปี SHOW ME THE MONEY กับ 8 แร็ปเปอร์-โปรดิวเซอร์ในตำนานบทใหม่

Show Me The Money กำลังจะกลับมาพร้อมความพิเศษฉลองการแข่งขันซีซันที่ 10 ด้วยความดุเดือดการเซอร์ไววัลของเหล่าแร็ปเปอร์ใน ‘SMTM10’ Show Me The Money 10

ในซีซันที่ 10 รายการ Show Me The Money จะมาในคอนเซปต์ ‘The Original’ ที่จะพิสูจน์ให้เห็นถึงความเป็นต้นตำรับของรายการแรปเปอร์เซอร์ไววัลที่ออกอากาศต่อเนื่องมาเป็นเวลา 10 ปี ด้วยการแข่งขันที่ดุเดือดยิ่งขึ้น มิชชันที่ทรงพลังยิ่งขึ้น และเสน่ห์เอกลักษณ์ของรายการในมิชชันแบบดั้งเดิมก็จะถูกนำมารวมกันไว้ในซีซันนี้ ซึ่ง 8 แร็ปเปอร์-โปรดิวเซอร์ จาก 4 ทีมในซีซันนี้ก็ล้วนแต่เป็น ‘The Original’ ของวงการ และยังเป็นการกลับมาของอดีตโปรดิวเซอร์ทีมแชมป์ที่เคยประสบความสำเร็จในการนำทีมใน SMTM มาแล้ว

Image

วันนี้คอลัมน์ Friday Special จะพาไปทำความรู้จักกับ 4 ทีมโปรดิวเซอร์ในซีซันนี้ ว่าแต่ละคนมีเกียรติประวัติกันยังไงบ้าง

GRAY & MINO

โปรดิวเซอร์ทีมแรกที่เปิดตัวออกมาในซีซันนี้ ซึ่งเป็นการคอลแลบกันของ GRAY แร็ปเปอร์-โปรดิวเซอร์จากค่าย AOMG และ MINO แรปเปอร์สมาชิกวงไอดอลกรุปจาก YG ที่ถูกเรียกตั้งแต่วันเปิดตัวว่าทีมหนุ่มหน้าตาดี ซึ่งนอกจากภาพลักษณ์ของทั้งคู่แล้วเรื่องของความสามารถของพวกเขาก็เรียกเสียงกรี้ดให้กับแฟนๆ ได้ไม่แพ้กัน

Image

GRAY

หนึ่งในโปรดิวเซอร์หลักของค่าย AOMG ที่มีผลงานเพลงฮิตมากมายจากการโปรดิวซ์ของเขา ซึ่งปัจจุบันเขายังได้เปิดสตูดิโอของตัวเองในชื่อ ‘Grayground’ ผลิตผลงานเพลงที่ร้องและแร็ปด้วยตัวของเขาเอง และก่อนหน้านี้เขายังได้มาร่วมงานกับ ALLY ศิลปินสาวไทยในเพลง How to Love ที่กลายเป็นหนึ่งในเพลงฮิตของปี 2020 ที่ผ่านมา

สำหรับประสบการณ์ในรายการ Show Me The Money เข้าเคยมานำทีมในซีซัน5 ร่วมกับ SIMON DOMINIC และได้โปรดิวซ์เพลงที่ฮิตติดหูอย่าง ‘Who you?’ และ ‘Comfortable’ ก่อนที่จะพา BewhY คว้าชัยชนะอันดับหนึ่งในซีซันมาได้

MINO

หนึ่งในสมาชิกของวงไอดอลกรุป WINNER จากค่าย YG ที่เคยเป็นผู้แข่งขันในรายการ Show Me The Money ซีซัน4 และถูกจับตามองเป็นอย่างมากจากฝีมือการแร็ปของเขา ถึงแม้เค้าจะจบซีซันด้วยตำแหน่งรองแชมป์ แต่วลี ‘สุดท้ายผู้ชนะก็คือ ซงมินโฮ’ ก็กลายเป็นหนึ่งในไฮไลต์ของรายการ เช่นเดียวกับเพลง ‘Fear’  ที่เขาใช้แข่งก็กลายเป็นหนึ่งในเพลงฮิตประดับตำนานของรายการ ซึ่งความยอดเยี่ยมของเขาทำให้ Snoop Dogg แร็ปเปอร์ตัวท็อปจากฝั่งตะวันตก ยังเคยกล่าวชมเขาว่าเจ๋งจริง และมันก็เป็นจริงอย่างที่เขาว่า ทำให้ซีซันนี้เขาเปลี่ยนจากการเป็นผู้แข่งขันกลายมาเป็นโปรดิวเซอร์ใน SMTM10!

Zion.T & Slom

เรียกได้ว่าเป็นการรวมตัวของโปรดิวเซอร์มากฝีมือที่ทำผลงานเพลงได้อินเทรนด์ และมีเอกลักษณ์มาโดยตลอด ทำให้แฟนๆ ตั้งหน้าตั้งตารอกับ SMTM10 และเชื่อว่าเพลงของทีมนี้จะต้องออกมายอดเยี่ยมจากการโปรดิวซ์ของพวกเขา ที่เคยร่วมงานกันมาแล้วใน SMTM9

Image

Zion.T

ศิลปินและโปรดิวเซอร์ของ The Black Label ค่ายย่อยในเครือของ YG Entertainment เป็นนักร้องที่ผสมผสานความเป็นฮิปฮอปและอาร์แอนด์บีร่วมสมัยเข้าด้วยกัน มีเสียงร้องและสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้หลายๆเพลงเป็นที่นิยมเช่น ‘Yanghwa BRDG’, ‘Eat’, ‘No Make Up’ แม้แต่ จองกุก BTS ก็ชื่นชอบเพลง ‘Yanghwa BRDG’ และได้นำมา cover ด้วย

Zion.T เป็นกรรมการในรายการ SMTM ถึงสองครั้ง ในซีซั่น5 และ ซีซั่น 9 มีเพลงที่โปรดิวซ์และกลายเป็นตำนานของรายการอย่าง Machine Gun และ $insa และในซีซัน 9 เขาก็ได้พา Lil Boy คว้าแชมป์ของรายการมาได้ด้วยการแทคทีมกับ Giriboy นำทีม

Slom

โปรดิวเซอร์ที่ขึ้นชื่อเรื่องเชี่ยวชาญในการทำบีท และได้ประสบการณ์จากวงการเพลงในอเมริการะหว่างที่ใช้ชีวิตใน LA ซึ่งเข้าได้ร่วมงานกับค่ายเพลงฮิปฮอปในอเมริกาหลายค่ายอย่างเช่น Soulection, Melodysoul และ ZenSupremacy

และที่ทำให้ชื่อเสียงของเขาเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็วในเกาหลีคือการโชว์ฝีมือโปรดิวซ์เพลงให้กับทีมของ Zion.t & Giriboy ใน SMTM9 อย่างเพลง ‘Freak’ และ ‘No Bad Dogs’ ทำให้การมารับหน้าที่ในทีมโปรดิวเซอร์ของ SMTM10 ในครั้งนี้ของเขาได้รับการจับตามองอย่างมาก ว่าจะทำเพลงในรูปแบบใดออกมาให้ทีมของเขาได้แสดงในรายการ

YUMDDA & TOIL

ทีมที่เป็นตัวแทนของ Daytona Entertainment ค่ายเพลงฮิปฮอปรุ่นใหม่ที่ The Quiett และ YUMDDA เปิดร่วมกัน ซึ่งในรายการซีซันนี้จะได้แสดงศักยภาพของค่าย โชว์สกิล และทีมเวิร์คของชาว Daytona ให้ได้เห็นกันแบบเต็มดีกรีไม่มีอ่อนข้อ

Image

YUMDDA

แร็ปเปอร์ที่อยู่ในวงการมายาวนาน และมีช่วงขึ้นๆ ลงๆ ที่เปลี่ยนวิถีฮิปฮอปของเขาไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเขาได้รับความสนใจจากแบรนด์ ‘Flex’ ที่ช่วยทำให้ชื่อเสียงของเขากลับมากลับมาเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว และทำให้เข้าได้ร่วมโปรเจคต์ที่สั่นสะเทือนวงการเพลงฮิปฮอปอย่าง DAMOIM และก่อตั้งค่าย Daytona ขึ้นมากับ The Quiett หนึ่งในแรปเปอร์ระดับแนวหน้าของวงการที่ยุติการทำค่าย 1llionaire ก่อนที่จะมาทำหน้าที่เมนทอร์ในรายการ High School Rapper ซีซัน 4

TOIL

TOIL โปรดิวเซอร์ดาวรุ่งที่เดบิวต์ในปี 2020 ก่อนที่จะย้ายมาร่วมงานกับทาง Daytona ในปีนี้ ซึ่งเขาเป็นสมาชิกกลุ่มฮิปฮอป Wayside Town และได้โปรดิวซ์เพลงให้กับศิลปินฮิปฮอปมากมายไม่ว่าจะเป็น Ash Island, Hash Swan, Mush Venom และ Leellamarz ในปี 2021 เขาเป็นหนึ่งในโปรดิวเซอร์รุ่นใหม่ของวงการที่ได้รับการจับตามองว่าจะนำเสนอสิ่งใหม่ๆให้กับวงการ K-Hiphop

GAEKO & CODE KUNST

ทีมที่จับคู่แร็ปเปอร์มากประสบการณ์กับโปรดิวเซอร์เพลงมากฝีมือที่จะนำเสนอความใหม่เก่าผสมผสานกันออกมาเป็นความร่วมสมัยของฮิปฮอป ซึ่งการจับคู่กันของทั้ง 2 คนได้รับการคาดหวังว่าจะทำให้่การแข่งขันในซีซันนี้เข้มข้นไปด้วยคุณภาพของโชว์และเพลงที่มาจขากประสบการณ์ของทั้งคู่ที่ร่วมงานกับศิลปินมามากมาย

Image

GAEKO

สมาชิกวงฮิปฮอป Dynamic Duo ที่ร่วมงานกัยคู่หูของเขา Choiza มากว่า 20 ปีจนกลายเป็นหนึ่งในไอคอนสำคัญของวงการฮิปฮอปเกาหลี และได้เปิดค่ายเพลงร่วมกันในชื่อ Amoeba Culture ที่ขับเคลื่อนวงการฮิปฮอปในเกาหลีมาตั้งแต่ปี 2006

นอกจากการทำงานเพลงของตัวเองและวงแล้ว Gaeko ยังได้ร่วมงานกับกับศิลปินอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Dean กับเพลง Half Moon, Epik High, Oh Hyuk, Heize และมีผลงานเพลง Heartbreak ประกอบซีรีส์เรื่อง The King: Eternal Monarch ที่คุ้นหูของหลายๆ คน

Gaeko เคยทำหน้าที่ทีมโปรดิวเซอร์ในรายการ Show Me The Money ซีซัน 6 ที่เขาพา Nucksal ได้ตำแหน่งรองแชมป์ พร้อมกับมีผลงานเพลงฮิตระดับตำนานของรายการอย่างเพลง ‘1/N’

CODE KUNST

Code Kunst เป็นนักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงมากฝีมือ ที่สร้างชื่อเสียงจากการร่วมงานกับค่าย HIGHGRND ในปี 2015 ก่อนที่จะย้ายมาร่วมงานกับค่าย AOMG ในปี 2018 และเป็นตัวแทนของค่ายที่ทำหน้าที่โปรดิวเซอร์ทีมใน SMTM777 ร่วมกับ Paloalto และคว้าอันดับ 2 และ 3 ร่วมกับแร็ปเปอร์ Loopy และ Kid Milli  ตามมาด้วยการได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Korean Hip-Hop Award for Best Producer ในปี 2019 ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็ได้ร่วมงานกับทาง Mnet มาแบบต่อเนื่องทั้งการรับหน้าที่เมนทอร์ในรายการ High School Rapper ซีซัน 3 รวมถึงการทำหน้าที่ทีมโปรดิวเซอร์ใน SMTM9 ที่ได้อันดับ 3 และ 4 ร่วมกับแร็ปเปอร์ Layone และ Swings ซึ่งการกลับมารายการ SMTM ในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ในการนำทีมของเขาแล้ว

รายการ Show Me The Money 10 จะเริ่มออกอากาศตอนแรกในวันที่ 1 ตุลาคม รอติดตามชมกันได้ทาง Mnet

อ่านต่อ

Amita Tsoi

ผู้หลงรักในวัฒนธรรมเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น K-Pop, K-Hiphop, ซีรีส์, รายการวาไรตี้ต่างๆ เป็นความชอบที่คอยฮีลจิตใจที่ทำให้รู้สึกดีเสมอ จึงมาฝึกงานในตำแหน่ง Content Creator ที่ Hallyu K Star

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button