fbpx
BlogEddie BlogTREND

เกิดอะไรขึ้นกับ IOI ? : หรือความสำเร็จจาก Produce 101 จะเป็นแค่ภาพมายา

4 พ.ค. วันปล่อยมินิอัลบั้มแรกของ 11 สาวเกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติ IOI ผู้ชนะจากรายการเซอร์ไววัล Produce 101 ที่คัดเด็กฝึกหัดจาก 101 คนเหลือเพียง 11 คนที่ได้เดบิวท์

ความคาดหวังจากความสำเร็จของ Produce 101 ทำให้แฟนๆที่เฝ้ารอการเดบิวท์ของ IOI ต่างตั้งความหวังไว้สูงสำหรับการเดบิวท์ที่เป็นความฝันของทั้ง 11 สาว

แต่เกิดอะไรขึ้นหลังจากที่ MV เพลง Dream Girls ถูกปล่อยออกมา ?

https://www.youtube.com/watch?v=1BVV9UqELbA

LE SSERAFIM ความสวย X5 ที่มาพร้อมความฮา! ตามไปดูได้ที่ Viu ลิงค์นี้ ▶ คลิก

เสียงตอบรับหลังจากที่ปล่อยเพลงออกมา เหมือนว่า Dream Girls จะไม่ใช่คำตอบที่แฟนๆต้องการสำหรับการเดบิวท์ของ IOI ที่ทุกคนคาดหวัง ตัวเพลงมาในสไตล์อิเลคโทรนิคป๊อปจังหวะอัพบีท โดยเนื้อเพลงเป็นการให้กำลังใจสำหรับคนที่กำลังทำตามความฝัน บอกให้มั่นใจในตัวเองและก้าวต่อไป

ก่อนหน้านี้ IOI ถูกวางคอนเซปให้เป็นวง เกิร์ลกรุ๊ป EDM แต่ตัวเพลง Dream Girls เองกลับขาดเอกลักษณ์ของเพลง EDM ที่น่าสนใจในเทรนด์ปัจจุบัน เป็นแค่เพียงเพลงอิเลคโทรนิคป๊อปที่ไม่ได้สร้างความโดดเด่นให้กับ IOI สักเท่าไหร่ โดยเพลง Dream Girls เป็นฝีมือการโปรดิวซ์ของ FamousBro โปรดิวเซอร์ของ YMC ที่เป็นที่รู้จักจากการโปรดิวซ์เพลงให้กับ Lucky J … แต่ว่ามันคือแนวฮิฮอป R&B …

YMC Ent. คือตัวเลือกที่ถูกต้อง ?

รู้สึกแปลกใจตั้งแต่แรกที่รู้ว่า YMC จะเป็นค่ายที่ดูแลการเดบิวท์ของผู้ชนะจาก Produce 101 ใน YMC มีศิลปินที่มีคุณภาพมากมายอย่าง Ailee, Jessi, Lucky J และ Baechigi แต่ไม่เคยโปรโมทไอดอลกรุ๊ปมาก่อน รวมถึงเพลงแนว EDM ก็ดูเหมือนจะไม่ใช่งานถนัดของค่ายสักเท่าไหร่ แต่ทำไม CJ E&M ที่มีค่ายย่อยอย่าง FNC และพาร์ทเนอร์ที่โปรโมทเกิร์ลกรุ๊ปมาแล้วอย่าง B2M ถึงเลือก YMC เป็นผู้ดูแล IOI

จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม YMC ก็ได้เดินหน้าการโปรโมทครั้งนี้ไปแล้ว และดูเหมือนว่า อาจจะต้องทำการบ้านหนักขึ้น เพื่อดึงความพอใจของแฟนๆที่รู้สึกผิดหวังกลับมา เราจะรอติดตามจากโปรโมทเสตจต่างๆของ IOI ต่อจากนี้

ความพอใจของแฟนๆคือสิ่งสำคัญของ IOI

หลังจากเพลงถูกปล่อยออกมา 8 ชั่วโมงแรก Dream Girls สามารถไปได้ถึงอันดับ 1 เรียลไทม์ในชาร์ทเพลงของ Mnet และยังยึดอันดับ 2 ได้ในอีกหลายชาร์ทเพลงหลักของเกาหลี ส่วน MV เองก็กำลังเข้าสู่ช่วง 600,000 วิว ใน YouTube ซึ่งเราจะต้องคอยติดตามกันต่อไปว่า 1 ล้านวิวแรกจะมาถึงเมื่อไหร่

จากอันดับในชาร์ทเพลงปัจจุบันที่ถูกขวางโดย AKMU ซึ่งปล่อยเพลงมาเมื่อคืนและกวาดชาร์ทไปเรียบร้อย ก็ดูไม่น่าผิดหวังสำหรับแฟนๆ IOI สักเท่าไหร่สำหรับสถานการณ์ในชาร์ทตอนนี้ ถือว่าเป็นผลงานที่ดีท่ามกลางเสียงวิจารณ์ถึงเพลง Dream Girls ที่หลายๆคนมองว่าขาดความน่าสนใจ และรู้สึกผิดหวังกับคุณภาพของเพลงที่ปล่อยออกมา ในขณะที่รายละเอียดๆเล็กๆน้อยๆของ MV ก็สร้างความไม่พอใจให้กับแฟนๆบางส่วนเช่นกัน

เมื่อ IOI เกิดมาจากการเลือกของแฟนๆทั่วประเทศ (จริงๆคือทั่วโลก) เสียงบ่นจากโปรดิวเซอร์แห่งชาติคือสิ่งที่เกิดจากความคาดหวังทั้งสิ้น ถึงแม้ทุกคนจะมั่นใจในตัวสมาชิกทั้ง 11 คน แต่ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเดบิวท์ครั้งนี้คือทีมโปรดัคชั่นที่เหล่าโปรดิวเซอร์แห่งชาติคงต้องฝากความหวังเอาไว้อย่างเลี่ยงไม่ได้

ถ้าไม่ใช่ Dream Girls แล้วเพลงอะไรควรเป็นเพลงเดบิวท์โปรโมท ?

หลายๆคอมเมนท์ที่ได้ฟังเพลงทั้งอัลบั้มแล้วคิดตรงกันว่าเพลง Crush ที่เป็นเพลงในมิชชันสุดท้ายของ Produce 101 ดูมีพลังมากกกว่าและน่าจะเป็นเพลงที่ทำให้การเดบิวท์ครั้งนี้ออกมาดูดีมากขึ้นทั้งเอกลักษณ์ของตัวเพลง และเนื้อเพลงที่ฟังแล้วติดหู แฟนๆเกือบจะได้เห็นเพลง Crush เป็นเพลงเดบิวท์แล้ว ถ้าหาก YMC ทำตามแผนการโปรโมทเดิม แต่ก็มีความจำเป็นเรื่องการเตรียมความพร้อม และเพื่อให้สาวๆทั้ง 11 คนได้มีเวลาพักหลังจากจบรายการ Produce 101

ส่วนเพลงอื่นๆในอัลบั้มอย่าง 똑 똑 똑 ที่มาในจังหวะสบายๆ เพลง Doo Wap ที่มาในสไตล์เอเชียป๊อปยุค 90 พร้อมการแรปที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้ง 2 เพลงคือเพลงในสไตล์ B-Side ที่มาเติมเต็มสีสันของอัลบั้ม แต่ดูเหมือนว่าสีสันที่เติมเข้าไปจะไม่ตรงกับคอนเซปของ IOI ที่แฟนๆคาดหวัง แม้ว่าทั้ง 2 เพลงจะเป็นเพลงที่ดี แต่ภาพของ 11 สาวที่เราเห็นและคาดหวังจากรายการ Produce 101 อาจไม่ใช่สไตล์ในเพลงเช่นนี้

(หลายๆคอมเมนท์ชมว่า Intro ของอัลบั้มถ้าทำออกมาเต็มๆอาจจะเหมาะเป็นเพลงโปรโมทอัลบั้มนี้ที่สุด)

IOI-DreamGirlMV

ควรจะคาดหวังอะไรต่อไปจากการโปรโมทครั้งนี้ ?

สำหรับใครที่รู้สึกผิดหวังกับเพลง Dream Girls ไปแล้ว อาจจะต้องให้โอกาสสาวๆได้พิสูจน์ตัวเองอีกครั้งบนเดบิวท์เสตจ และคาดหวังว่าจะสร้างความประทับใจอีกครั้งเหมือนกับที่เราได้เห็นเสตจจากรายการ Produce 101 ต่อจากนี้ 1 ปี ที่ IOI จะโปรโมทร่วมกัน เราจะได้คาดหวังกับอีก 1 มินิอัลบั้ม รวมถึง อีก 2 ซิงเกิลจากซับยูนิทของ IOI

แฟนๆอย่าเพิ่งมองทุกอย่างในแง่ลบ เพราะว่าวันพรุ่งนี้ยังมีโชว์เคสของสาวๆให้เราได้ชมเสตจเพลง Dream Girls รวมถึงเดบิวท์เสตจที่ M!Countdown ด้วยเช่นกัน แล้วเรามาคุยกันใหม่วันพรุ่งนี้ว่าจะเป็นอย่างไร

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button