fbpx
BlogEddie BlogTREND

เกิดอะไรขึ้นกับ IOI ? : หรือความสำเร็จจาก Produce 101 จะเป็นแค่ภาพมายา

4 พ.ค. วันปล่อยมินิอัลบั้มแรกของ 11 สาวเกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติ IOI ผู้ชนะจากรายการเซอร์ไววัล Produce 101 ที่คัดเด็กฝึกหัดจาก 101 คนเหลือเพียง 11 คนที่ได้เดบิวท์

ความคาดหวังจากความสำเร็จของ Produce 101 ทำให้แฟนๆที่เฝ้ารอการเดบิวท์ของ IOI ต่างตั้งความหวังไว้สูงสำหรับการเดบิวท์ที่เป็นความฝันของทั้ง 11 สาว

แต่เกิดอะไรขึ้นหลังจากที่ MV เพลง Dream Girls ถูกปล่อยออกมา ?

https://www.youtube.com/watch?v=1BVV9UqELbA

ความฮาแบบ BABYMONSTER! วัดสกิลวาไรตี้กับ Knowing Brothes ดูได้ที่ Viu ▶ คลิก

K-Pop in This Month
July Artist Release
1BABYMONSTER
KISS OF LIFE
STAYC
'FOREVER'
'Sticky'
'Metamorphic'
2Chorong
ALL(H)OURS
'Don't You Know'
'WITNESS'
3LEE CHAE YEON
VVUP
'SHOWDOWN'
'Ain't Nobody'
7Yu SooHyun'I’ll PAY'
8TAEYEON
(G)I-DLE
Xdinary Heroes
'Heaven'
'I SWAY'
'Open ♭eta v6.2'
9YOUNGJAE
YOUHA
NTX
Weeekly
Astell
Beauty Box
'T.P.O'
'We'll Kiss Again'
'Hold X'
'Bliss'
'ISLAND'
'B-Turn'
10Dreamcatcher
FTISLAND
'VirtuouS'
'Serious'
12ENHYPEN'ROMANCE : UNTOLD'
14APEX'Action : 'The Giant''
15NCT 127
LEESEUNGHOON
'WALK'
'MY TYPE'
16WAKER'Sweet Tape'
17HA SUNG WOON'Blessed'
18n.SSign'Tiger'
19Jimin
Stray Kids
2Z
'MUSE'
'ATE'
'Playground'

เสียงตอบรับหลังจากที่ปล่อยเพลงออกมา เหมือนว่า Dream Girls จะไม่ใช่คำตอบที่แฟนๆต้องการสำหรับการเดบิวท์ของ IOI ที่ทุกคนคาดหวัง ตัวเพลงมาในสไตล์อิเลคโทรนิคป๊อปจังหวะอัพบีท โดยเนื้อเพลงเป็นการให้กำลังใจสำหรับคนที่กำลังทำตามความฝัน บอกให้มั่นใจในตัวเองและก้าวต่อไป

ก่อนหน้านี้ IOI ถูกวางคอนเซปให้เป็นวง เกิร์ลกรุ๊ป EDM แต่ตัวเพลง Dream Girls เองกลับขาดเอกลักษณ์ของเพลง EDM ที่น่าสนใจในเทรนด์ปัจจุบัน เป็นแค่เพียงเพลงอิเลคโทรนิคป๊อปที่ไม่ได้สร้างความโดดเด่นให้กับ IOI สักเท่าไหร่ โดยเพลง Dream Girls เป็นฝีมือการโปรดิวซ์ของ FamousBro โปรดิวเซอร์ของ YMC ที่เป็นที่รู้จักจากการโปรดิวซ์เพลงให้กับ Lucky J … แต่ว่ามันคือแนวฮิฮอป R&B …

YMC Ent. คือตัวเลือกที่ถูกต้อง ?

รู้สึกแปลกใจตั้งแต่แรกที่รู้ว่า YMC จะเป็นค่ายที่ดูแลการเดบิวท์ของผู้ชนะจาก Produce 101 ใน YMC มีศิลปินที่มีคุณภาพมากมายอย่าง Ailee, Jessi, Lucky J และ Baechigi แต่ไม่เคยโปรโมทไอดอลกรุ๊ปมาก่อน รวมถึงเพลงแนว EDM ก็ดูเหมือนจะไม่ใช่งานถนัดของค่ายสักเท่าไหร่ แต่ทำไม CJ E&M ที่มีค่ายย่อยอย่าง FNC และพาร์ทเนอร์ที่โปรโมทเกิร์ลกรุ๊ปมาแล้วอย่าง B2M ถึงเลือก YMC เป็นผู้ดูแล IOI

จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม YMC ก็ได้เดินหน้าการโปรโมทครั้งนี้ไปแล้ว และดูเหมือนว่า อาจจะต้องทำการบ้านหนักขึ้น เพื่อดึงความพอใจของแฟนๆที่รู้สึกผิดหวังกลับมา เราจะรอติดตามจากโปรโมทเสตจต่างๆของ IOI ต่อจากนี้

ความพอใจของแฟนๆคือสิ่งสำคัญของ IOI

หลังจากเพลงถูกปล่อยออกมา 8 ชั่วโมงแรก Dream Girls สามารถไปได้ถึงอันดับ 1 เรียลไทม์ในชาร์ทเพลงของ Mnet และยังยึดอันดับ 2 ได้ในอีกหลายชาร์ทเพลงหลักของเกาหลี ส่วน MV เองก็กำลังเข้าสู่ช่วง 600,000 วิว ใน YouTube ซึ่งเราจะต้องคอยติดตามกันต่อไปว่า 1 ล้านวิวแรกจะมาถึงเมื่อไหร่

จากอันดับในชาร์ทเพลงปัจจุบันที่ถูกขวางโดย AKMU ซึ่งปล่อยเพลงมาเมื่อคืนและกวาดชาร์ทไปเรียบร้อย ก็ดูไม่น่าผิดหวังสำหรับแฟนๆ IOI สักเท่าไหร่สำหรับสถานการณ์ในชาร์ทตอนนี้ ถือว่าเป็นผลงานที่ดีท่ามกลางเสียงวิจารณ์ถึงเพลง Dream Girls ที่หลายๆคนมองว่าขาดความน่าสนใจ และรู้สึกผิดหวังกับคุณภาพของเพลงที่ปล่อยออกมา ในขณะที่รายละเอียดๆเล็กๆน้อยๆของ MV ก็สร้างความไม่พอใจให้กับแฟนๆบางส่วนเช่นกัน

เมื่อ IOI เกิดมาจากการเลือกของแฟนๆทั่วประเทศ (จริงๆคือทั่วโลก) เสียงบ่นจากโปรดิวเซอร์แห่งชาติคือสิ่งที่เกิดจากความคาดหวังทั้งสิ้น ถึงแม้ทุกคนจะมั่นใจในตัวสมาชิกทั้ง 11 คน แต่ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเดบิวท์ครั้งนี้คือทีมโปรดัคชั่นที่เหล่าโปรดิวเซอร์แห่งชาติคงต้องฝากความหวังเอาไว้อย่างเลี่ยงไม่ได้

ถ้าไม่ใช่ Dream Girls แล้วเพลงอะไรควรเป็นเพลงเดบิวท์โปรโมท ?

หลายๆคอมเมนท์ที่ได้ฟังเพลงทั้งอัลบั้มแล้วคิดตรงกันว่าเพลง Crush ที่เป็นเพลงในมิชชันสุดท้ายของ Produce 101 ดูมีพลังมากกกว่าและน่าจะเป็นเพลงที่ทำให้การเดบิวท์ครั้งนี้ออกมาดูดีมากขึ้นทั้งเอกลักษณ์ของตัวเพลง และเนื้อเพลงที่ฟังแล้วติดหู แฟนๆเกือบจะได้เห็นเพลง Crush เป็นเพลงเดบิวท์แล้ว ถ้าหาก YMC ทำตามแผนการโปรโมทเดิม แต่ก็มีความจำเป็นเรื่องการเตรียมความพร้อม และเพื่อให้สาวๆทั้ง 11 คนได้มีเวลาพักหลังจากจบรายการ Produce 101

ส่วนเพลงอื่นๆในอัลบั้มอย่าง 똑 똑 똑 ที่มาในจังหวะสบายๆ เพลง Doo Wap ที่มาในสไตล์เอเชียป๊อปยุค 90 พร้อมการแรปที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้ง 2 เพลงคือเพลงในสไตล์ B-Side ที่มาเติมเต็มสีสันของอัลบั้ม แต่ดูเหมือนว่าสีสันที่เติมเข้าไปจะไม่ตรงกับคอนเซปของ IOI ที่แฟนๆคาดหวัง แม้ว่าทั้ง 2 เพลงจะเป็นเพลงที่ดี แต่ภาพของ 11 สาวที่เราเห็นและคาดหวังจากรายการ Produce 101 อาจไม่ใช่สไตล์ในเพลงเช่นนี้

(หลายๆคอมเมนท์ชมว่า Intro ของอัลบั้มถ้าทำออกมาเต็มๆอาจจะเหมาะเป็นเพลงโปรโมทอัลบั้มนี้ที่สุด)

IOI-DreamGirlMV

ควรจะคาดหวังอะไรต่อไปจากการโปรโมทครั้งนี้ ?

สำหรับใครที่รู้สึกผิดหวังกับเพลง Dream Girls ไปแล้ว อาจจะต้องให้โอกาสสาวๆได้พิสูจน์ตัวเองอีกครั้งบนเดบิวท์เสตจ และคาดหวังว่าจะสร้างความประทับใจอีกครั้งเหมือนกับที่เราได้เห็นเสตจจากรายการ Produce 101 ต่อจากนี้ 1 ปี ที่ IOI จะโปรโมทร่วมกัน เราจะได้คาดหวังกับอีก 1 มินิอัลบั้ม รวมถึง อีก 2 ซิงเกิลจากซับยูนิทของ IOI

แฟนๆอย่าเพิ่งมองทุกอย่างในแง่ลบ เพราะว่าวันพรุ่งนี้ยังมีโชว์เคสของสาวๆให้เราได้ชมเสตจเพลง Dream Girls รวมถึงเดบิวท์เสตจที่ M!Countdown ด้วยเช่นกัน แล้วเรามาคุยกันใหม่วันพรุ่งนี้ว่าจะเป็นอย่างไร

อ่านต่อ

Eddie Sophon

ผู้ก่อตั้งร่วมของ Hallyu K Star, โฮสต์พอดแคสต์ 'ดูซีรีส์ให้ซีเรียส' ผู้สนใจในวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลี ทั้งเพลง-ซีรีส์-ภาพยนตร์ เลยเถิดไปถึงเรื่องสังคม เศรษฐกิจ และอาหารการกิน

บทความเกี่ยวข้อง

Back to top button